'ปารีณา' ขอเลื่อนไต่สวน เหตุถูกร้องขัดข้อกำหนดศาล วิจารณ์คดีบ้านเอื้ออาทร

'ปารีณา' ขอเลื่อนไต่สวน เหตุถูกร้องขัดข้อกำหนดศาล วิจารณ์คดีบ้านเอื้ออาทร
2 ธันวาคม 2562
854

ทนาย "ปารีณา" เผยเพิ่งแต่งตั้งได้เจอกัน ยังไม่รู้รายละเอียดคดี รอไต่สวนใหม่ 13 ม.ค. 63 ด้าน "วัฒนา" ระบุคู่กรณีปฏิเสธข้อกล่าวหา ศาลนัดไต่สวนพร้อมกำหนดฟังคำสั่งล่วงหน้า 24 ก.พ. ส่วน "ปารีณา" ชิ่งสื่องดสัมภาษณ์-ทนายรับหน้าแทน

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง เมื่อเวลา 09.30 น. องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร นัดไต่สวนคำร้องที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พม. จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ได้ขอให้ศาลเรียก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ผู้ถูกร้อง มาสอบถามและวินิจฉัยกรณีที่นายวัฒนาอ้างว่า น.ส.ปารีณา น่าจะกระทำการที่ขัดต่อคำสั่งศาลเกี่ยวกับข้อกำหนดที่วางไว้ในคดีบ้านเอื้ออาทร จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ น.ส.ปารีณา เมื่อเดือน ส.ค.62 ที่ผ่านมา พาดพิงนายวัฒนา และการเบิกความในคดีบ้านเอื้ออาทร

โดยวันนี้ นายวัฒนา ผู้ร้อง เดินทางมาศาลพร้อมทีมทนายความ ขณะที่ น.ส.ปารีณา ผู้ถูกร้อง เดินทางมาโดยมีนายสมชาติ พินิจอักษร ทนายความที่เพิ่งแต่งตั้งเข้ามา อย่างไรก็ตาม น.ส.ปารีณา ได้แถลงขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากเพิ่งได้พบกับทนายความในวันนี้ ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้ว ได้นัดไต่สวนคู่ความทั้งสองอีกครั้งในวันที่ 13 ม.ค.63 ตั้งแต่เวลา 09.30 น.

อ่านข่าว-'วัฒนา' ยื่นร้องศาลฎีกาฯไต่สวน 'ปารีณา' โพสต์พาดพิงคดีบ้านเอื้ออาทร

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายสมชาติ ทนายความของ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า วันนี้ ฝ่ายน.ส.ปารีณา ได้ขอให้ศาลเลื่อนนัดออกไปก่อน เนื่องจากเพิ่งได้เจอกับตน ซึ่งเป็นทนายความและตนยังไม่ทราบเกี่ยวกับเนื้อหาและรายละเอียดที่น.ส.ปารีณาถูกกล่าวหา อย่างไรก็ดี ในส่วนของการต่อสู้คดี ตนยังให้รายละเอียดไม่ได้ เพราะจะเป็นการลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับคดีจนเกินไป แต่ยอมรับว่าวันนี้ น.ส.ปารีณา ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อศาล โดยในวันที่ 13 ม.ค.63 ที่ศาลนัดไต่สวน น.ส.ปารีณา ก็พร้อมจะให้การต่อศาล

ด้านนายวัฒนา ผู้ร้อง กล่าวว่า วันนี้ศาลได้สอบถามแล้ว น.ส.ปารีณา ก็ให้การปฏิเสธ ขณะที่น.ส.ปารีณา เพิ่งได้พบกับทนายความ จึงได้เลื่อนการไต่สวนวันนี้ออกไปก่อนเป็น 13 ม.ค.63 โดยศาลได้กำหนดนัดฟังคำสั่งไว้ล่วงหน้าในวันที่ 24 ก.พ.63 สำหรับการนำสืบนั้นนอกจากตนก็จะมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการพิสูจน์ตำแหน่งการโพสต์ (URL) ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้แม้จะมีการลบทิ้งไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาในศาล นายสมชาติ ทนายความของน.ส.ปารีณา ได้เดินมาแจ้งกับสื่อมวลชน ที่รอบันทึกภาพและสัมภาษณ์อยู่ด้านนอกศาลว่า น.ส.ปารีณา ได้เดินทางกลับไปแล้ว โดยยังขอไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรนั้น ก่อนหน้านี้ ระหว่างการไต่สวนพยานโจทก์ ศาลได้ออกข้อกำหนดเมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 ว่า หลังจากที่มีการรายงานเกี่ยวกับคดีจนอาจกระทบการพิจารณาได้ องค์คณะฯ จึงได้ออกข้อกำหนดระหว่างการพิจารณา ห้ามไม่ให้ผู้ใดกระทำการ 1. ให้ข่าว , รายงาน หรือย่อเรื่องกระบวนพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรมและไม่ถูกต้อง 2.ทำการวิภาค (ภาษาตามกฎหมาย) โดยไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดีของคู่ความ หรือคำพยานหลักฐาน รวมทั้งการแถลงข้อความที่เป็นการเสื่อมเสียชื่อเสียงของคู่ความ , พยาน 3.ชักจูงให้เกิดมีคำพยานเท็จ โดยการกระทำนั้นประสงค์จะให้มีอิทธิพลเหนือความรู้สึกของประชาชน หรือเหนือศาล , คู่ความ , พยานหลักฐาน ที่จะมีผลทำให้การพิจารณาคดีเสียความยุติธรรมไป โดยการออกข้อกำหนดดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง (ป.วิ.แพ่ง) มาตรา 30, 32 , 33

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง