วอด 30 ร้าน เสียหาย 50 ล้าน ตลาดแม่กิมเฮงไฟไหม้ คาดต้นเหตุหม้อแปลงระเบิด

วอด 30 ร้าน เสียหาย 50 ล้าน ตลาดแม่กิมเฮงไฟไหม้ คาดต้นเหตุหม้อแปลงระเบิด
2 ธันวาคม 2562
1,874

เหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ลุกลามไฟไหม้ "ตลาดแม่กิมเฮง" ร้านค้าเสียหายหว่า 30 ร้าน มูลค่าความเสียหายแล้วกว่า 50 ล้าน


จากกรณีเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮง ตลาดสดขนาดใหญ่ อยู่ใจกลางเมืองนครราชสีมา ทางจังหวัดได้ระดมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และรถดับเพลิง ทั้งจากเทศบาลนครนครราชสีมา และพื้นที่ต่างอำเภอ รวมกว่า 30 คัน ช่วยกันฉีดน้ำดับเพลิงกันรอบตัวตลาด แต่เนื่องจากว่าเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนทำให้ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่งผลให้หลังคาตลาดเริ่มพังถล่มลงมา และยังคงมีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นการระเบิดของถังแก๊สหรือดอกไม้ไฟที่จำหน่ายอยู่ในร้านภายในตลาด

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าของตลาดระเบิด และเปลวไฟได้ลุกไหม้เข้าบริเวณร้านดอกไม้ ซึ่งมีโฟมเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เกิดไฟลามลุกไหม้ตลาดอย่างรวดเร็วนั้น

อ่านข่าว-ด่วน! เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮง โคราช ยังควบคุม

คลิปข่าว

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศบาลนครราชสีมา ได้รุดเดินทางมาอำนวยการดับเพลิง โดยเจ้าหน้าที่ได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง ท่ามกลางเสียงระเบิดของถังแก๊สหุงต้มเป็นระยะๆ แต่เพลิงก็ยังลุกไหม้จนหลังคาตลาดพังถล่มลงมา

นอกจากนี้เพลิงยังลุกลามไปที่ตัวอาคารพาณิชย์ข้างเคียงเสียหายอีก2คูหา เจ้าหน้าที่ระดมดับเพลิงอยู่นานกว่า1ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้เบื้องต้นคาดว่ามีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

นายวิเชียร กล่าวว่า เบื้องต้นสาเหตุเกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าของตลาดระเบิด ส่งผลให้ประกายไฟลุกลามไปติดแผงดอกไม้ที่อยู่ใกล้เคียงและร้านค้าอื่นๆ ฝั่งตรงข้ามกับวัดสะแกจนเสียหายมากกว่า 30 ร้าน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ระดมกำลังสกัดเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดแล้วเมื่อเวลา 22.00 น. ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังการปะทุของเชื้อไฟอยู่ตลอดเวลาจนกว่าเพลิงจะสงบโดยสิ้นเชิง จากนั้นในวันนี้ (2 ธ.ค. 62) ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง พร้อมกันนี่จังหวัดนครราชสีมาและเทศบาลนครนครราชสีมาก็จะสำรวจความเสียหายของตลาดและพ่อค้า แม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนเพื่อให้การช่วยเหลือ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง