ธ.ไทยเครดิตฯเปิดศูนย์เรียนรู้ ปั้นรายย่อยสู่ไมโครเอสเอ็มอี

ธ.ไทยเครดิตฯเปิดศูนย์เรียนรู้ ปั้นรายย่อยสู่ไมโครเอสเอ็มอี
21 พฤศจิกายน 2562
776

ธนาคารไทยเครดิตฯ เปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ หวังดันเป็นโมเดลต้นแบบส่งเสริมธุรกิจฐานราก หลังโครงการนำร่องอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรประสบผลสำเร็จก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 หวังสร้างพื้นฐานทางการเงินให้รายย่อย

มร.รอย ออกุสตินัส กุนารา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าเนื่องจากธนาคารไทยเครดิตฯ เป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในกลุ่มธุรกิจไมโคร จึงเล็งเห็นความสำคัญที่จะเปิดศูนย์การเรียนรู้(Learning Center) เพื่อผู้ประกอบการรายย่อยนาโนและไมโครขึ้น

    โดยมีเป้าหมายเป็นศูนย์ที่ส่งเสริมความรู้ทางการเงิน เป็นแรงบันดาลใจ และผลักดันศักยภาพในการประกอบอาชีพของพ่อค้าแม่ค้า สานฝันให้ธุรกิจนาโนและไมโครสามารถเติบโต และต่อยอดไปสู่ธุรกิจไมโครเอสเอ็มอี

     ซึ่งนอกจากเรื่องการเงินพื้นฐาน ศูนย์การเรียนรู้ยังมีกิจกรรมจัดสัมมนาเสริมเทคนิคที่นำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตได้ในชีวิตจริง อีกทั้งยังเชิญแขกพิเศษที่ครั้งหนึ่งก็เคยเป็นพ่อค้าแม่ค้า และสามารถพลิกธุรกิจนาโน/ไมโครจนประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของกิจการระดับเอสเอ็มอีส่งออกนอก

    อย่าง เฮียนพ หมูนุ่ม หรือคุณสอง เจ้าของแฟรนไชส์สเต็กเด็กแนว มาเผยความรู้ และแรงผลักดันที่ทำให้เขาได้เติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป คือหน้าที่และความรับผิดชอบของธนาคาร เพราะกลุ่มธุรกิจไมโครไม่เพียงแต่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของธนาคาร แต่เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่เป็นฐานของเศรษฐกิจของประเทศ ในเมื่อเรามีกำลังและความสามารถ เราต้องทำ

ก่อนหน้านี้เราทำโครงการอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจรายย่อยที่มีขนาดเล็กที่สุดของประเทศ แต่เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่มีแรงกระเพื่อมมากที่สุดต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ คนเหล่านี้ขาดความรู้พื้นฐานทางการเงินที่สำคัญ ไม่มีการวางแผนทางการเงิน กลายเป็นหนี้สินพันตัว ฉะนั้นต้องเริ่มแก้ปัญหาที่ต้นตอ ด้วยการเสริมสร้างความรู้ที่ถูกต้อง  เรื่องการเงินและการทำธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อสร้างนิสัยทางการเงิน และการเป็นเจ้าของกิจการผ่านเนื้อหาที่เข้าใจง่าย จึงเป็นที่ในการขยายผลสู่การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ทางการเงินขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง