'สมศักดิ์' พร้อมให้ความเป็นธรรม คดียาบ้าตร.-คนขับสิบล้อ

'สมศักดิ์' พร้อมให้ความเป็นธรรม คดียาบ้าตร.-คนขับสิบล้อ
21 พฤศจิกายน 2562
813

“สมศักดิ์” พร้อมให้ความเป็นธรรมคดียาบ้า “ตร.-คนขับสิบล้อ” มั่นใจนิติวิทยาศาสตร์พิสูจน์ตรวจหาสารเสพติดจากเส้นผม คาด 1 สัปดาห์รู้ผล

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Nalinee Vongsavas” โพสต์คลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจค้นภายในรถบรรทุกสิบล้อ และระบุว่าพ่อถูกตำรวจกล่าวหาว่ามียาบ้าไว้ในครอบครอง 1 เม็ดว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง เบื้องต้นทราบจากข่าวที่เผยแพร่ทางสื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตรวจรถบรรทุกและค้นเจอยาบ้า 1 เม็ดบริเวณช่องวางเบาะคนขับ แต่คนขับรถยืนยันว่ายาบ้าที่พบไม่ใช่ของเขา ทั้งสองฝ่ายจึงต้องหาพยานหลักฐานมาพิสูจน์

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถตรวจหาสารเสพติดจากเส้นผม ซึ่งได้ผลการตรวจที่แน่นอนและแม่นยำกว่าการตรวจปัสสาวะ และยังสามารถตรวจแยกสารเสพติดได้มากถึง 10 ประเภท รวมถึงสามารถตรวจย้อนหลังได้นาน 6-7 เดือน ดังนั้น หากคนขับรถสิบล้อยืนยันความบริสุทธิ์ไม่เคยเสพหรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดก็สามารถเดินทางมาร้องทุกข์ เพื่อขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรมได้ โดยจะให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจหาสารเสพติดจากเส้นผม ซึ่งคาดว่าใช้ระยะเวลาการตรวจไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็จะทราบผล นอกจากนี้ ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขยังให้ความช่วยเหลือปรึกษาด้านคดี และจัดหาทนายความเพื่อต่อสู้คดีด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง