'วิษณุ' ดักคอ 'กมธ.ป.ป.ช.' ใช้อำนาจเกินขอบเขต

'วิษณุ' ดักคอ 'กมธ.ป.ป.ช.' ใช้อำนาจเกินขอบเขต
21 พฤศจิกายน 2562
990

“วิษณุ” ดักคอ “กมธ.ป.ป.ช.” ใช้อำนาจเกินขอบเขต ชาวบ้าน แจ้งความเอาผิดได้ เผยที่ปรึกษา ไม่มีอำนาจซักถาม คนถูกเรียกแจง

เมื่อวันที่ 21 ..62 เวลา 11.30 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีตัวแทนนายกฯ และรองนายกฯ ไปชี้แจงกับคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ....) สภาผู้แทนราษฎร ว่า มีคนมาเล่าให้ฟังแล้วเรื่องดังกล่าวจะจบหรือไม่เป็นเรื่องของกมธส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่ากมธ.ทำเกินอำนาจหน้าที่ รัฐบาลจะดำเนินการอะไรหรือไม่นั้น ไม่มี รัฐบาลจะไม่เป็นฝ่ายดำเนินการอะไร เขาถามมาเราก็ตอบไป และตอนนี้เขาก็ยังไม่ได้มีการเรียกตามพ...คำสั่งเรียก

เมื่อถามว่า หาก กมธ.ใช้กฎหมายดังกล่าวแล้วมีผู้เห็นว่าเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบคนดำเนินการจะเป็นผู้ที่ถูกเรียกเท่านั้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้ เพราะถือเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน หากใครเห็นว่าเป็นการใช้อำนาจมิชอบก็ไปแจ้งความกับตำรวจ เพราะไม่ใช่ความผิดต่อตัว ไม่ได้แจ้งเพราะเขาแกล้งเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่กมธ.ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ใช่การแจ้งความตามกฎหมายอาญา .157 แต่เป็นความผิดตามพ...คำสั่งเรียก ซึ่งหากผิดก็จะผิดทั้งคณะ เพราะเวลาเซ็นประธานกมธ.จะอ้างคำสั่งของคณะกมธ.

เมื่อถามถึงกรณีการแต่งตั้งนายวัฒนา เมืองสุข เป็นที่ปรึกษาประธานกมธ.ป.ป.ช. นั้น นายวิษณุ กล่าวว่าหากตั้งเป็นที่ปรึกษาคณะกมธ.ต้องใช้มติที่ประชุม แต่ถ้าเป็นที่ปรึกษาประธานถือเป็นเรื่องของประธาน ส่วนที่มีหนังสือแต่งตั้งโดยอ้างมติที่ประชุมนั้น ตนไม่ทราบหากตรวจสอบพบว่าไม่ใช่ ก็ไปทำให้ถูก และคงไม่มีความผิดอะไร เพราะไม่ได้เดือดร้อนอะไรใคร อย่างไรก็ตาม คนเป็นที่ปรึกษาจะเข้าร่วมประชุมได้หรือไม่อยู่ที่ประธานกมธ. เป็นผู้อนุญาต และอำนาจซักถามผู้มาชี้แจงน่าจะไม่มี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง