บอร์ด​ค่าจ้าง​ เลื่อนเคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 6​ ธ.ค.62

บอร์ด​ค่าจ้าง​ เลื่อนเคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 6​ ธ.ค.62
20 พฤศจิกายน 2562
808

คณะกรรมการค่าจ้าง​ เลื่อนเคาะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นวันที่ 6 ธ.ค.นี้ หวั่นสินค้าขึ้นราคาล่วงหน้า​ ห่วงขึ้นค่าจ้าง​ซ้ำเติมปิดกิจการ​ จำเป็นต้องพิจารณารอบคอบ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.62 นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน​ บอกว่าคณะกรรมการค่าจ้าง​ หรือบอร์ดไตรภาคี​มีมติเลื่อนเคาะค่าจ้าง จากวันนี้​เป็นวันที่ 6 ธันวาคม เนื่องจากต้องพิจารณาข้อมูลสถานการณ์ทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน และประเมินผลกระทบต่างๆที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการขึ้นค่าจ้าง​

สำหรับข้อเสนอของกลุ่มลูกจ้าง​ ที่ต้องการให้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศเท่ากัน 400 บาท​ ไม่สามารถเป็นไปได้ยังคงพิจารณาตามรายจังหวัดเช่นเดิม​ โดยได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงานเข้าไปสำรวจ รายจ่ายของลูกจ้างแต่ละจังหวัดอย่างละเอียด​ พบว่ามีรายจ่ายไม่เท่ากัน

ส่วนบรรยากาศการพูดคุยกัน 3 ฝ่าย​ นายจ้าง​ ลูกจ้าง​ และรัฐ​ มีบรรยากาศที่สมานฉันท์มีตัวเลขอยู่ในใจแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกได้ ต้องขอเลื่อนการพิจารณาออกไป เนื่องจากเกรงว่าหากเคาะตัวเลขขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ
ในเวลานี้จะทำให้สินค้าขึ้นราคา ไปล่วงหน้า

 

ขณะที่​ สถานการณ์ปิดกิจการเลิกจ้างก็มีความเป็นห่วงว่า​ การขึ้นค่าแรงจะไปกระทบหรือซ้ำเติมปัญหาหรือไม่ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันในที่ประชุม​ ได้นำไปพิจารณาให้รอบครอบ โดยกระทรวงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีแพ็คเกจหาตำแหน่งงาน​ ให้กับลูกจ้างที่ตกงานเนื่องจากข้อมูลกรมโรงงาน​ มีโรงงานเปิดมากกว่าปิด​ ส่วนลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างและไม่ได้ค่าชดเชยตามกฎหมายก็พร้อมที่จะเข้าไปเจรจากับนายจ้าง ซึ่งสถิติตัวเลขในการไกล่เกลี่ยระหว่างปีนี้กับปีที่แล้วไม่ต่างกันมากนัก ไม่มีความหมายในเชิงสถิติใดๆ​ ว่าปีนี้แย่กว่า

ส่วนสถานการณ์ในปีหน้าเชื่อว่ายังคงเป็นบวก อย่างแน่นอน เมื่อเป็นคนไทย​ อยู่ประเทศไทยก็ยังคงจะต้องมีความหวังว่าจะต้องดีขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง