'ชวน' ยันออกระเบียบกมธ. เหมือนสภาชุดก่อน ไม่แทรกแซงการทำงาน

'ชวน' ยันออกระเบียบกมธ. เหมือนสภาชุดก่อน ไม่แทรกแซงการทำงาน
19 พฤศจิกายน 2562
497

ประธานสภาฯ ยืนยันออกระเบียบการทำงานของ กมธ. เหมือนสภาชุดก่อน พร้อมย้ำไม่ได้แทรกแซงการทำงาน ปฏิเสธไม่ทราบเปิดห้องซื้องูเห่า แต่ระวังไม่ให้สัตว์ทุกชนิดเข้าสภา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวยืนยันถึงระเบียบเกี่ยวกับการทำงานของคณะกรรมาธิการ ว่า เป็นการออกระเบียบตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเสนอมา ซึ่งเป็นการออกระเบียบในลักษณะเดียวกันกับสภาชุดก่อนๆ ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจหากมองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา

อ่านข่าว-'เสรีพิศุทธ์' รุกตั้ง 'ไก่เอื้ออาทร' เป็นที่ปรึกษา เดินหน้า

สำหรับกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แต่งตั้ง นายวัฒนา เมืองสุข เป็นที่ปรึกษากรรมาธิการ โดยไม่มีมติ นายชวน บอกว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการแต่ละชุดจะเป็นผู้พิจารณาเอง ซึ่งปกติเรื่องพวกนี้ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะว่าจะต้องเป็นมติของกรรมาธิการ ส่วนปัญหาเรื่องที่ปรึกษา ส.ส. และกรรมาธิการ ขอบัตรจอดรถ ก็เป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วง ซึ่งทั้งสองสภาควรจะหารือร่วมกันถึงการใช้สิทธิ์ อย่าให้รบกวนที่จอดรถของสมาชิก

ส่วนกรณี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เปิดเผยว่า มีการเปิดห้องซื้องูเห่ากันในสภา นายชวน บอกว่า ไม่เคยได้ยินว่าเรื่องนี้ สัตว์ทุกชนิดต้องระวังไม่ให้เข้ามา เพราะจะเป็นพิษเป็นภัย และไม่ขอออกความเห็นในสิ่งที่สมมุติขึ้นมา เพราะเดี๋ยวจะมีปัญหากระทบกัน

นายชวน ยังกล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ ว่า ต้องพิจารณาวาระเพื่อทราบที่ค้างอยู่ 5 เรื่องให้จบ และไม่บรรจุเข้ามาใหม่ รวมถึงเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วคือรายงานเกี่ยวกับการใช้สารเคมีภาคการเกษตร ซึ่งทั้งหมดน่าจะพิจารณาเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง