ระดมกำลังตร. 6 พันนาย ดูแลรปภ. 'โป๊บฟรังซิส' เยือนไทย

ระดมกำลังตร. 6 พันนาย ดูแลรปภ. 'โป๊บฟรังซิส' เยือนไทย
19 พฤศจิกายน 2562
670

เปิดศูนย์อำนวยความสะดวกฯ ต้อนรับ "สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส" เสด็จเยือนไทย ระดมกำลังตำรวจกว่า 6 พันนาย คุมเข้มความปลอดภัย และดูแลการจราจรทั่วกรุง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัย การจราจรและพิธีการคนเข้าเมือง ในโอกาสสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จเยือนประเทศไทย อย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นภารกิจในรอบ 35 ปี โดยศูนย์ปฎิบัติการนี้ จะเปิดเพื่ออำนวยการติดตามสถานการณ์ ขับเคลื่อนการปฏิบัติ ตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวยืนยันว่า ตำรวจมีความพร้อมทุกด้าน ในการอำนวยความสะดวกความปลอดภัยของการเสด็จเยือนไทย และการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ร่วมรับเสด็จ โดยจะมีการใช้กำลังตำรวจในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดนครปฐมประมาณ 6,500 นาย ซึ่งประชาชนที่จะเข้าร่วมรับเสร็จตำรวจจะมีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าในพื้นที่บริเวณงานทุกคน ส่วนการข่าว ยืนยัน ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ประมาทในทุกด้าน

157413853019

ทางด้าน พล.ต.ตจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จะมีการปิดการจราจร 2 ช่วง คือช่วงที่ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศไทย และเสด็จกลับในวันที่ 20 พ.ย. ช่วงเวลา 12.30-13.00 น. และในวันที่ 23 พ.ย. เวลา 08.30-09.00 น. จะใช้เส้นทางกองบิน บน.6 ดอนเมือง ทางด่วนโทลเวย์ดอนเมือง ทางด่วนดินแดง ทางด่วนพระราม 4(2) ถนนพระราม 4 และถนนสาทร ส่วนช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ย. ที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จเยี่ยมสถานที่ต่างๆ ทั้งหมด 8 ที่หมาย เป็นพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม 1 ที่หมายและกรุงเทพมหานคร 7 ที่หมาย ได้แก่ ทำเนียบรัฐบาล โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พระที่นั่งอัมพรสถาน วัดราชบพิตร สนามศุภชลาศัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาสนวิหาร อัสสัมชัญ ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนพระราม 1 พญาไท และบรรทัดทอง ซึ่งเป็นถนนโดยรอบสนามกีฬาแห่งชาติ ที่จะมีประชาชนกว่า 50,000 เข้าร่วมรับเสด็จ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จะเข้ารอรับเสด็จเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าแทน เพื่อความสะดวกในการสัญจร

ทั้งนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ ยังระบุด้วยว่า การปิดถนนจะใช้หลักการเปิดช้าปิดเร็ว โดยจะปิดถนนเฉพาะช่วงที่ขบวนเสด็จผ่านเป็นเวลาไม่เกินจุดละ 10 นาที และหากประชาชนต้องสัญจรในช่วงปิดถนน สามารถใช้เส้นทางเลี่ยงถนนสีลม ราชดำริ สุขุมวิท ราชปรารภ เพลินจิต เพชรบุรี พระราม 6 ศรีอยุธยา หลานหลวง เยาวราช จตุรทิศ จักรวรรดิ แทน

157413854954

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง