ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้อง 'ธนาธร' เอาผิด '7 กกต.' 3 ธ.ค.นี้

ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้อง 'ธนาธร' เอาผิด '7 กกต.' 3 ธ.ค.นี้
18 พฤศจิกายน 2562
862

"ธนาธร" ส่งทนาย ฟ้องกกต.ทั้งคณะ ผิด ม.157-พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. เร่งรัดส่งคดีวี-ลัค มีเดีย ทั้งที่ไต่สวนยังไม่สิ้นกระแสความ

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี เวลา 13.00 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. , นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ , นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย , นายฉัตรชัย จันทร์พรายศรี , นายปกรณ์ มหรรณพ , นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ , นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ทั้งเป็น กกต. เป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89

โดยโจทก์ฟ้องว่า ช่วงประมาณวันที่ 25 มี.ค. - 16 พ.ค.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งเจ็ดได้ดำเนินกระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาดข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดก่อนที่จะมีคำสั่งให้มีการดำเนินคดีเลือกตั้งกับโจทก์ กรณีกล่าวหาโจทก์ถือหุ้นในบริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด โดยการแสวงหาข้อเท็จจริงยังไม่สิ้นกระแสความแต่กลับเร่งรัดการลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ในดำเนินคดีแก่โจทก์ ไม่ปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อว่าโจทก์กระทำการตามที่มีการสืบสวนไต่สวนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 41 ซึ่งพฤติการณ์การกระทำนั้นมีลักษณะเป็นการปฏิบัติอย่างใดโดยอาศัยเหตุที่ตนมีตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือขั้นตอนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. มาตรา 41 จึงเป็นการประพฤติมิชอบ

ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องไว้ในสารบบคดีหมายเลขดำ อท.168/2562 ซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง นัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องว่าจะรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: