เผย 'ประยุทธ์-ประวิตร-ผู้บริหารพปชร.' ร่วมชี้ขาด 'ปธ.กมธ.แก้รธน.'

เผย 'ประยุทธ์-ประวิตร-ผู้บริหารพปชร.' ร่วมชี้ขาด 'ปธ.กมธ.แก้รธน.'
18 พฤศจิกายน 2562
442

"พุทธิพงษ์" เผย "ประยุทธ์-ประวิตร-ผู้บริหารพรรค" ร่วมชี้ขาดใครเหมาะนั่ง "ปธ.กมธ.แก้ รธน." ย้ำ สุขาติ เหมาะนั่ง ปธ. แย้ม ไม่ปิดกั้นคนนอก ยันพรรคร่วมไร้รอยร้าว คาดจัดมีตติ้งไม่เกินสิ้นปี


เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 62 เวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะกรรมการบริหารและประธานยุทธ์ศาสตร์ กทม. พรรคพลังประชาชารัฐ (พปชร.) กล่าว ถึงการหารือกันของพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า มีการหารือกันมาอย่างต่อเนื่องและมีความคิดเห็นที่หลากหลาย สำหรับในพรรคพลังประชารัฐ ก็มีคนที่เหมาะสมที่จะเป็นประธาน กมธ. โดย นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ที่พรรคสนับสนุนก็มีความเหมาะสม ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ปิดกันคนนอก มองดูคนที่เหมาะสมอยู่เช่นกัน

“เห็นประธานวิปผม ก็ฟันธงแล้วว่าต้องเป็นคนใน ก็ถือว่ายังหลากหลายความคิดอยู่ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องการคนที่เมื่อเข้ามาเป็นประธานแล้ว ต้องมีความเข้าใจในเรื่องรัฐธรรมนูญ ควบคุมประเด็น หรือสาระในการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด”      นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในพลังประชารัฐใครจะเป็นคนตัดสินว่า ประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญควรจะเป็นคนนอกหรือคนใน นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า คิดว่าผู้บริหารทุกคนในพรรคคงต้องมีการพูดคุยกัน รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค หรือแม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ที่ทุกพรรคให้ความเคารพ

อ่านข่าว-โยนกก.บห.พปชร. ถก 'ประวิตร' เฟ้น 'ปธ.กรธ.แก้รธน.'

เมื่อถามว่า ประธานยุทธศาสตร์พรรคสามารถฟันธงได้เลยใช่หรือไม่ว่าควรจะเป็นใคร นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เท่าที่ทำงานร่วมกันมา พล.อ.ประวิตร ก็เป็นผู้ใหญ่ที่สามารถพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ทุกพรรค และมีการพูดคุยกันอยู่ตลอด และเชื่อว่าเรื่องนี้คงมีการพูดคุยกันบ้างแล้ว เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะตัดสินใจ รอคนที่เหมาะสมที่สุด

เมื่อถามว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ต้องการเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ เป็นประธานกมธ.อยู่แล้ว จะสร้างความลำบากใจที่จะต้องพูดคุยกันหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาหรอก ได้พูดคุยกันหมดทุกพรรคในพรรคร่วมรัฐบาล และเชื่อว่ามีแนวทางไปในทิศทางเดียวกัน คือเสียงส่วนใหญ่ในพรรคร่วมรัฐบาลเลือกใครก็เป็นคนนั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสของพรรคร่วมรัฐบาลที่เริ่มมีรอยร้าว นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าในพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีรอยร้าว ตนได้พูดคุยกับทั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หรือ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังพูดคุยกันดี สนุกสนาน ไม่มีอะไรเลยทุกนโยบายเป็นนโยบายของรัฐบาล ไม่ใช่ของพรรคใดพรรคหนึ่ง เชื่อว่าเร็วๆ นี้จะมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ได้กำหนดวันนัดมีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาลหรือยัง นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า กำลังหาอยู่ ต้องให้พร้อมสำหรับทุกพรรคเพื่อหาเวลาที่เหมาะสม ซึ่งช่วงเดือนนี้จนถึงเดือนหน้าหลายคนมีภารกิจพอสมควร แต่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ภายในสิ้นปี ซึ่งจะมีสองส่วนคือแกนนำพรรคพบกับนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ส่วนที่สองจะเชิญ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลพูดคุยพบปะกันบ้าง โดยตนรับเป็นผู้ประสานงานส่วนหนึ่ง

นายพุทธิพงษ์ กล่าวถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรมอยู่ ไม่ เป็น ว่า จะอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็น ก็ไม่เป็นไร เราคนไทยด้วยกัน และเชื่อว่าคนกรุงเทพฯ เข้าใจว่าสถานการณ์การเมืองดี วันนี้บ้านเมืองต้องต่อสู้และเดินหน้าต่อไปกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่อาจไม่ค่อยดีนัก เชื่อว่าหลายฝ่ายก็ช่วยกัน และสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่ปัญหาเศรษฐกิจเกิดขึ้นทั่วโลก วันนี้รัฐบาลทำงานเต็มที่ เอกชนก็เดินเครื่องเต็มที่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุที่ไม่เหมาะสม ไม่อยากออกมาประท้วงหรือทำให้เป็นปัญหาประชาชนเดือดร้อน เมื่อเราต้องต่อสู้กับเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยก็ต้องช่วยกัน ไม่ควรทำให้เป็นเงื่อนไขให้ประเทศติดขัดในการเดินหน้า

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง