'วราวุธ' แจงวุฒิสภา ใช้แนวทางความร่วมมือแก้ปัญหา Pm2.5

'วราวุธ' แจงวุฒิสภา ใช้แนวทางความร่วมมือแก้ปัญหา Pm2.5
18 พฤศจิกายน 2562
463

รมว.ทส. แจงวุฒิสภา ใช้แนวทางความร่วมมือแก้ปัญหา Pm2.5 ด้าน "ยงยุทธ" แนะให้ตั้งผู้ช่วยทูต สวล. ประสานแก้ปัญหากับต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงต่อวุฒิสภาต่อประเด็นการแก้ปัญหาฝุ่นละอองที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และประชาชนอย่างรุนแรง โดย พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ ส.ว. ตั้งถามว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ พีเอ็ม 2.5 เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน แต่ที่เป็นข่าวดังเพราะมีบุคคลที่ผลิตเครื่องวัดคุณภาพอากาศเพื่อตรวจสอบ

โดย นายวราวุธ ชี้แจ้งการแก้ปัญหาดังกล่าวว่า ในการแก้ปัญหาดังกล่าวมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ แต่ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานเพื่อแก้ปัญหา โดยเฉพาะพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ อาทิ กระทรวงมหาดไทย อย่างไรก็ตาม ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กพบว่าเกิดจากการเผาไหม้ในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่การแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม สำคัญคือสร้างความเข้าใจประชาชนในพื้นที่ บังคับใช้กฎหมายและหน่วยงานทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงทรัพยากรธรรมฯ ต้องร่วมมืออย่างจริงจังเพื่อให้ปี 2565 ปลอดปัญหาฝุ่นพิษ

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ยงยุทธ เสนอความเห็นด้วยว่าควรให้จังหวัดที่มีปัญหารายงานปัญหาดังกล่าวกับหน่วยงาน ทุกๆ 15 วัน รวมถึงตั้งอนุกรรมการเพื่อบูรณาการทำงาน นอกจากนั้น ตั้งผู้ช่วยทูตด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ติดต่อการประสานงานกับต่างประเทศดียิ่งขึ้น

อ่านข่าว-'วราวุธ' ชงแผนลดพีเอ็ม 2.5 เข้า ครม. ยกเป็นวาระแห่งชาติ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง