เล็งปิดถนน 'เยาวราช' ทุกวันอาทิตย์บูม 'ถนนคนเดิน' กรุงเทพฯ

เล็งปิดถนน 'เยาวราช' ทุกวันอาทิตย์บูม 'ถนนคนเดิน' กรุงเทพฯ
14 พฤศจิกายน 2562
1,211

นายกฯล้อมวงคุยเอกชนรับข้อเสนอเอกชนพัฒนาการท่องเที่ยว เล็งปิดถนนเยาวราชวันอาทิตย์บูมถนนคนเดิน พร้อมรับข้อเสนอทบทวนงดจำหน่ายสุราเฉพาะในโรงแรมช่วง 14.00 – 17.00 น. พร้อมตั้งคณะทำงานร่วมแก้ปัญหาด้านการท่องเที่ยวร่วมกับภาคเอกชน

นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ นายกสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือระหว่างรัฐบาลกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่านายกรัฐมนตรีได้รับฟังปัญหาอุปสรรคด้านการท่องเที่ยว และแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวจากภาคเอกชน โดยมีประเด็นที่เอกชนเสนอเร่งด่วนเช่น การสร้างการดึงดูดแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น โดยเน้นที่การเปิดพื้นที่ถนนคนเดิน (Walking Street) โดยจะนำร่องใน กทม.คือบริเวณถนนเยาวราช ที่จะมีการทดลองปิดถนนในวันอาทิตย์เพื่อให้เป็นถนนคนเดิน โดยเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้เริ่มให้เร็วที่สุดภายในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ก่อนที่จะขยายไปที่จังหวัดเมืองรองต่างๆ

“ข้อเสนอเรื่องการทำถนนคนเดินจะเริ่มจากปิดถนนเยาวราชเป็นแห่งแรก ซึ่งทางผู้ว่ากรุงเทพมหานคร จะไปประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนถนนกินซ่าของญี่ปุ่น ที่ปิดถนนทุกเลนในวันอาทิตย์ ให้คนลงมาเดินเที่ยวได้ เพราะทุกวันนี้วันเสาร์-อาทิตย์ คนก็เดินล้นมาบนถนนแล้ว ยิ่งตอนนี้มีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีมังกร ไปถึงเยาวราชได้เลย ก็ไม่ต้องมากังวลเรื่องหาที่จดรถ จะเป็นการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ซึ่งแนวคิดเรื่องนี้นายกฯย้ำว่าให้ขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ และถนนสายอื่นด้วย” 

 

นายกลินทร์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่าภาคเอกชนได้มีการนำเสนอประเด็นในการพัฒนาและแก้ปัญหาท่องเที่ยว โดยได้มีการเสนอให้รัฐบาลทบทวนการจำหน่ายสุราในช่วงเวลา ซึ่งปัจจุบันมีกฎหมายให้จำหน่ายสุราในเวลา 11.00-14.00 น.และ 17.00-24.00 น. ซึ่งเอกชนมองว่าควรจะยกเว้นให้การจำหน่ายสุราในพื้นที่โรงแรมสามารถทำได้โดยไม่ติดช่วงเวลาซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรงแรมสามารถซื้อสุราได้

นอกจากนี้เอกชนได้มีการนำเสนอการแก้ไขกฎหมาย การออกกฎกระทรวงที่มีความจำเป็น รวมทั้งมีการหารือถึงการดึงบล็อกเกอร์ คนเขียนข่าวจากต่างประเทศ เพื่อให้ช่วยโปรโมตประเทศไทย โดยในต้นปี 63 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะดึงบล็อกเกอร์และนักข่าวจากทั่วโลกมาช่วยทำเรื่องนี้ ขณะที่เรื่อง Mice จะมีงานอีเว้นท์ใหญ่ระดับโลกมาจัดที่ประเทศไทย  รวมทั้งเรื่องการแข่งขันกีฬา การจัดแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องดัง ก็จะมีการดึงเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น ซึ่ง สสปน. มีแผนดำเนินการและภาคเอกชนพร้อมช่วยโปรโมต และภาคเอกชนยังได้หารือถึงเรื่องขอให้รัฐบาลสนับสนุน TAGTHAi Application หรือ แอพทักทาย ที่เปิดตัวไปเมื่อวานนี้ โดยแอพทักทาย สามารถจองห้องพัก จองตั๋วเครื่องบิน รวมทั้งดูข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทยด้วย

157372020275
 
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง