ดาวโจนส์นิ่งหลัง“ทรัมป์”ไม่ส่งสัญญาณเลิกเก็บภาษีจีน

ดาวโจนส์นิ่งหลัง“ทรัมป์”ไม่ส่งสัญญาณเลิกเก็บภาษีจีน
13 พฤศจิกายน 2562
4,009

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดตลาดวันอังคาร(12พ.ย.)ไม่เปลี่ยนแปลง หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า สหรัฐ-จีนใกล้บรรลุข้อตกลงการค้า แต่ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนแต่อย่างใด

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ยังคงปิดตลาดที่ 27,691.49 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปรับตัวขึ้น 4.83 จุดหรือ 0.16% ปิดที่ 3,091.84 จุดและดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 21.81 จุด หรือ 0.26% ปิดที่ 8,486.09 จุด

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐและจีนใกล้จะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก ขณะที่จีนต้องการที่จะทำข้อตกลงเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งย้ำว่า เขาจะยอมรับข้อตกลงที่ดีสำหรับสหรัฐและแรงงานสหรัฐเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การกล่าวสุนทรพจน์ที่อีโคโนมิก คลับ ในนิวยอร์ก ปธน.ทรัมป์ ไม่ได้กล่าวถึงการที่สหรัฐจะยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน หรือการที่เขาจะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเพื่อลงนามในข้อตกลงการค้า และไม่ได้กล่าวว่าสหรัฐจะชะลอการจัดเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจากสหภาพยุโรป (อียู) แต่กล่าวโจมตีจีนว่าเป็นประเทศที่เอาเปรียบสหรัฐ และตำหนิสหภาพยุโรปที่ทำการค้าที่ไม่เป็นธรรมกับสหรัฐ

“นับตั้งแต่ที่จีนเข้าสู่องค์การการค้าโลกในปี 2544 ไม่มีชาติใดเอาเปรียบสหรัฐได้มากเท่าจีน ผมจะไม่ใช้คำว่า ‘โกง’ แต่ไม่มีชาติไหนโกงสหรัฐได้มากเท่าจีน"ปธน.ทรัมป์กล่าวและว่า “การที่สหภาพยุโรปตั้งกำแพงภาษีต่อสหรัฐเป็นเรื่องที่แย่มาก ในหลายกรณียุโรปดำเนินการได้ย่ำแย่กว่าจีน”

อ่านข่าว-สุนทรพจน์ “ทรัมป์” เผยสหรัฐ-จีนใกล้บรรลุข้อตกลงการค้า 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง