วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (12 พ.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์
12 พฤศจิกายน 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
276

ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีน ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังตัวเลขบ่งชี้ทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศปรับตัวลดลง ประกอบกับ ปธน.ทรัมป์ได้ยืนยันว่ายังไม่ได้ตกลงที่จะลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในระยะที่ 1 ของข้อตกลงตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

- ท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone ที่เป็นท่อขนส่งน้ำมันดิบชนิดหนักจากแคนาดาไปยังสหรัฐฯ ที่มีกำลังการขนส่ง 590,000 บาร์เรลต่อวัน ได้กลับมาดำเนินงาน หลังได้หยุดดำเนินการจากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล

+ Genscape คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮมา จะปรับตัวลดลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเวลา 5 สัปดาห์ จากเหตุการณ์หยุดดำเนินการขนส่งของท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone ซึ่งทำให้สหรัฐฯ มีปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบลดลง

+/- ซาอุดิอาระเบียได้เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบในเดือนต.ค. 62 ไปแตะระดับ 10.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ยังคงต่ำกว่าระดับการผลิตเป้าหมายที่ตกลงกับทั้งในและนอกกลุ่มโอเปค

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้ในระดับดีจากอินเดียและตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากโรงกลั่นฯ ในประเทศจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากความต้องการใช้ในภูมิภาคที่อ่อนตัว จากความต้องการใช้ในประเทศอินเดียปรับตัวลดลงร้อยละ 3.3 ในเดือนที่ผ่านมา ประกอบกับมีการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากอินเดียและภูมิภาคเอเชียเหนือ

อ่านข่าว-ไทยออยล์คาดการณ์สถานการณ์'ราคาน้ำมัน' 11-15 พ.ย.

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง