ร้าน 'ศรณ์' และ 'R-Haan' ประกาศศักดา พาอาหารไทยดั้งเดิมคว้า 2 ดาวมิชลิน

ร้าน 'ศรณ์' และ 'R-Haan' ประกาศศักดา พาอาหารไทยดั้งเดิมคว้า 2 ดาวมิชลิน
12 พฤศจิกายน 2562
7,086

ประกาศผล ‘ดาวมิชลิน’ และ ‘บิบ กูร์มองด์’ ปี63 มี 29 ร้านอาหารใต้ฟ้าเมืองไทยคว้า ‘ดาวมิชลิน’ มาครอง โดย "ศรณ์" และ "R-Haan" รั้งตำแหน่งร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมที่ครองรางวัล 2 ดาวมิชลิน เป็นครั้งแรกของโลก ส่วน "เจ๊ไฝ" ยังกอดหนึ่งดาวไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

มิชลินจัดงานแถลงข่าวประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) และ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ปีล่าสุด พร้อมทั้งเปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 3 ของประเทศไทย โดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 282 แห่ง และที่พัก 74 แห่ง โดยมีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน, รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน และรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน

มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec), ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า

“ในปีนี้ กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาแรงมากจนถือเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนวงการอาหารในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผลผลิตในท้องถิ่นของไทยมีความหลากหลายและมีคุณภาพมาตรฐานสูง นอกจากนี้ อาหารไทยแบบดั้งเดิมยังฉายแสงโดดเด่น เพราะปีนี้มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมสร้างปรากฏการณ์ครอง 2 ดาวมิชลินเป็นครั้งแรกของโลกพร้อมกันถึง 2 ร้าน โดยทั้งคู่ต่างเลื่อนระดับมาจากร้าน 1 ดาวมิชลิน”

ร้านอาหารไทยดั้งเดิม 2 ร้านที่สร้างชื่อด้วยการเลื่อนระดับจาก 1 ดาวมาครองรางวัล 2 ดาวมิชลินในครั้งนี้ คือ ร้าน R-Haan ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ, และ ร้าน ศรณ์ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมงผ่านการปรุงด้วยความรักและความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน

157354171641เชฟชุมพล แจ้งไพร จากร้าน R-Haan ที่ได้รับรางวัลมิชลิน 2 ดาวเป็นปีแรก

157354178696
เชฟไอซ์-ศุภอักษร จงศิริ เจ้าของร้าน "ศรณ์" ร้านอาหารปักษ์ใต้ไทยแท้ ที่สามารถคว้ามิชลิน 2 ดาวมาครองได้เป็นปีแรก

นอกจากนี้ ร้านระดับ 2 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบัน ได้แก่ Le Normandie (เลอ นอร์มังดี), Mezzaluna (เมซซาลูน่า) และ Sühring ยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้

ในบรรดาร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินประจำปีนี้จำนวนทั้งสิ้น 24 ร้าน ร้าน Khao (ข้าว) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate)

นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกแต่ทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิชลินไปครองจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนู โดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน, 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรมที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นหายากผสานกับเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล และ Table 38 (เทเบิ้ล 38) ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณและอาหารสไตล์ร้านริมทางที่ได้รับการตีความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณแบบดั้งเดิม

157354181942
เชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล หรือ ‘Andy Yang’ แห่งร้าน Table 38 

157354197014"80/20" ร้านอาหารไทยร่วมสมัย หน้าใหม่ในทำเนียบ 1 ดาวปีนี้

ทั้งนี้ ร้านระดับ 1 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบันต่างสามารถรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ รวมถึง PRU (พรุ) ร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วย

157354238362"เจ๊ไฝ" ยังคงรักษาตำแหน่ง 1ดาวมิชลินไว้ได้อีกหนึ่งปี

สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน โดยในจำนวนนี้เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นปีแรกที่ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้าไปดำเนินการคัดสรรและจัดอันดับร้านอาหารและที่พัก พบว่ามีจำนวนร้านที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ สูงเป็นพิเศษ ร้านเหล่านี้ ได้แก่ Ginger Farm Kitchen (จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น) ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารเหนือเป็นพิเศษ ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีคุณภาพจากฟาร์มของร้านเองภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table), เฮือนสุนทรี ที่รังสรรค์เมนูต้นตำรับจากวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพสูงจนเป็นที่เลื่องชื่อและดึงดูดลูกค้าอย่างไม่ขาดสาย และ ข้าวซอยแม่มณี ร้านอาหารริมทางที่มี “ข้าวซอย” หรือเส้นหมี่ไข่สีเหลืองทองในน้ำซุปเข้มข้น เป็นเมนูเด็ดที่ชนะใจลูกค้าต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี

ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2020) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ guide.michelin.com/th/th ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน ศกนี้เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

จำนวนร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกและจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 ประกอบด้วย

ü ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 2 ร้าน)

ü ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 4 ร้าน)

ü ร้านอาหารรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 27 ร้าน)

  • รายละเอียดทั้งหมดดังนี้

รางวัล bibgourmond หมายถึงร้านอาหาร อร่อย คุ้มค่า ราคามื้อละไม่เกิน 1000 บาท
มีทั้งหมด 94 ร้าน
⁃ กรุงเทพ 61 ร้าน ร้านใหม่ที่เพิ่งได้ 8 ร้าน
⁃ ภูเก็ต 14 ร้าน ร้านใหม่ที่เพิ่งได้ 2 ร้าน
⁃ พังงา 2 ร้าน
⁃ เชียงใหม่ 17 ร้าน

มิชลินสตาร์ 1 ดาว มีทั้งหมด 24 ร้าน
โดยร้านที่สามารถรักษาคุณภาพ จนปีนี้ได้ 1 ดาวไปครองอีกเช่นเคยมี 20 ร้าน
⁃ ร้านโบ.ลาน กรุงเทพ
⁃ ร้าน canvas
⁃ ร้านชิม บาย สยาม วิสดอม กรุงเทพฯ
⁃ ร้าน เอเลเมนท์ (element) กรุงเทพฯ
⁃ Gaa กรุงเทพฯ
⁃ Ginza Sushi ichi กรุงเทพฯ
⁃ J'AIME by Jean-Michel Lorain กรุงเทพฯ
⁃ เจ๊ไฝ กรุงเทพฯ
⁃ ฤดู กรุงเทพฯ
⁃ เมธาวลัย ศรแดง กรุงเทพฯ
⁃ ร้านน้ำ Nahm กรุงเทพฯ
⁃ ร้าน paste กรุงเทพฯ
⁃ ร้านพรุ กรุงเทพฯ
⁃ ร้านเรือนปั้นหยา กรุงเทพฯ
⁃ ร้านสวรรค์ กรุงเทพฯ
⁃ ร้านอาหารเสน่ห์จันทน์ กรุงเทพฯ
⁃ ร้าน savelberg กรุงเทพฯ
⁃ ร้านสวนทิพย์ กรุงเทพฯ 
⁃ ร้านสระบัว บาย กิน กิน กรุงเทพฯ
⁃  upstair at Mikkeller กรุงเทพฯ

ร้านใหม่ที่เพิ่งได้ครั้งแรกในปี 2020
⁃ Chef table
⁃ 80/20
⁃ ข้าว
⁃ Table 38

มิชลินสตาร์ 2 ดาว มีทั้งหมด 5 ร้าน
⁃ ร้านเลอ นอร์มังดี Le Normandie กรุงเทพ
⁃ ร้าน Mezzaluna กรุงเทพฯ 
⁃ ร้าน Suhring กรุงเทพฯ


ร้านใหม่ที่ได้ประกาศในปีนี้
⁃ R-haan ร้านอาหาร
⁃ ศรณ์ sorn อาหารใต้ฟิวชั่น
โดยถือว่าเป็นการประกาศร้านอาหารมิชลินสตาร์ระดับ 2 ดาว ที่เป็นร้านอาหารไทยทั้ง 2 ร้าน เป็นครั้งแรกของของโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง