ผบ.ตร.รับทราบ 'พล.ต.ต.' ยิงหน้าบัลลังก์ศาล ดับ 3 เจ็บ 2 ราย ศึกแย่งมรดกที่ดินพันไร่

ผบ.ตร.รับทราบ 'พล.ต.ต.' ยิงหน้าบัลลังก์ศาล ดับ 3 เจ็บ 2 ราย ศึกแย่งมรดกที่ดินพันไร่
12 พฤศจิกายน 2562
6,290

โฆษกตร. เผยคืบหน้า "พล.ต.ต." ยิงหน้าบัลลังก์ศาล ดับ 3 เจ็บ 2 ราย ศึกแย่งมรดกที่ดินพันไร่ เผยผบ.ตร.รับทราบแล้ว

วันนี้ 12 พฤศจิกายน ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีเหตุคู่กรณีใช้อาวุธปืนยิงกันภายในบริเวณห้องพิจารณาของศาล ในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัด จันทบุรี ว่าได้รับรายงานจาก สภ.เมืองจันทบุรี ว่า วันนี้ เวลา 09.15 น. ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณีได้รับบาดเจ็บในห้องพิจารณาคดีศาลจังหวัดจันทบุรี ผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ พนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จึงได้ออกไปตรวจสถานที่เกิดเหตุเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

โดยในเบื้องต้นตรวจสอบพบว่า คนร้ายได้ใช้วุธปืน พกสั้นออโตเมติก กล๊อก 22 ขนาด .40 ก่อเหตุ ยิงคู่กรณีและเจ้าหน้าที่ศาล ทนายความ จำนวน 4 ราย ในขณะที่อยู่ระหว่างรอ การพิจารณาคดีเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องมรดกที่ดิน ภายในบริเวณบัลลังก์ห้องพิจารณาคดี จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลซึ่งปฎิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอยู่หน้าห้องพิจารณาคดีจึงได้ใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงผู้ก่อเหตุทำให้ได้รับบาดเจ็บ

โดยในเบื้องขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้รับบาดเจ็บ(รวมผู้ก่อเหตุ) 2 ราย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาล และได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ และจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่ง พล.ต.ต.ธานินทร์ จันทราทิพย์ ผู้ก่อเหตุ ได้เสียชีวิตแล้ว

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุจำนวน 1 รายไว้ได้แล้ว พร้อมทำการสืบสวนสอบสวน เก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง สอบปากคำพยาน ส่งตัวผู้บาดเจ็บไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา และจะนำตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงถึงการกระทำความผิดของผู้ก่อเหตุเป็นสำคัญ

รวมทั้งผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่ ลงไปกำชับ กวดขัน การปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณที่ทำการของศาลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามที่ได้รับการประสานขอกำลังไปปฎิบัติหน้าที่เพิ่มเติมจากศาล โดยต้องบูรณาการกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของศาลและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบอาวุธ สิ่งผิดกฎหมาย ใช้หลักยุทธวิธี ระดับการใช้กำลัง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งให้มีแผนเผชิญเหตุและแนวทางการประสานการปฎิบัติ เพื่อเข้าระงับเหตุและแก้ไขปัญหาได้ทันต่อสถานการณ์

สำหรับคดีเป็นกรณีเป็นปัญหามรดกที่ดินจำนวน​ 1 พันไร่​ ผู้ก่อเหตุคือ​อดีตตำรวจ ยศพลตำรวจตรี​ ใช้ปืนยิงคู่กรณีที่หน้าบัลลังศาล​ ในห้องพิจารณาคดีที่ 2 ภายในศาลจังหวัดจันทบุรี​ มีผู้บาดเจ็บ​ 5 คน​ เสียชีวิต 2 คน​

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง