สัญญาณ 'ส.ว.' ไม่เอาด้วย สื่อ 'รัฐบาล' ไม่หนุนจริง

สัญญาณ 'ส.ว.' ไม่เอาด้วย สื่อ 'รัฐบาล' ไม่หนุนจริง
12 พฤศจิกายน 2562
2,606

ยังเป็นเรื่องที่ไม่ชัดเจน ต่อประเด็นที่ “สภาผู้แทนราษฎร” จะยกญัตติที่มี “ส.ส.” จากหลายพรรคเสนอ ให้ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขึ้นมาพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ เมื่อใด แต่ที่ถูกพูดถึงอย่างมาก ถึงเรื่องของ บุคคล ที่จะแต่งตั้งให้เป็น"กรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ"

เพราะเสียงของส.ว. ที่มีบทบาทต่อการเมือง ทั้ง“เสรี สุวรรณภานนท์-วันชัย สอนศิริ- พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม-สมชาย แสวงการ”ต่างเห็นในทำนองเดียวกันคือ“ไม่ใช่จังหวะที่จะพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” และมีท่าทีคัดค้านต่อการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงปฏิเสธต่อการเข้าไปเป็นหัวหมู่ทะลวงค้าน ในบทบาทของ"กมธ.วิสามัญ"

ล่าสุด มีเสียงเตือนจาก “สมชาย แสวงการ ส.ว.”ต่อการริเริ่มคิดประเด็นที่นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นที่พลพรรคฝ่ายค้าน นำโดยพรรคเพื่อไทย-อนาคตใหม่รณรงค์ผ่านเวทีนอกสภา ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเริ่มจาก เปิดทางให้กลไกแก้รัฐธรรมนูญทำได้ง่าย คือ แก้ไขมาตราที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรับให้กลไกแก้ไขนั้นมาจากตัวแทนประชาชน ที่เรียกว่า“สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)” คือ กุญแจที่เปิดประตูบ้าน โดยไม่คำนึงว่าจะตั้งต้นที่ประเด็นปัญหาใด และหากแก้ไขประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหา อาจนำไปสู่ชนวนของวิกฤตการเมือง

นั่นหมายความว่า สัญญาณของความไม่พ้องต้องกันของ สมาชิกรัฐสภา ที่เป็นกลไกสำคัญ ของบันไดขั้นแรกที่จะทำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ได้ตามความต้องการของฝ่าย“สภาผู้แทนราษฎร” อาจไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่อาจเสนอแนวทางใดมาที่นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญใด โดยที่ขาดการยอมรับได้

ดังนั้น การพิจารณาญัตติเพื่อตั้งกมธ.วิสามัญ​ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ที่ยังไม่กำหนดวันชัดเจนว่าจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ในวันใด และจะนำไปสู่การได้แนวทางที่ทุกฝ่ายเห็นพ้อง รวมถึงถูกใจทุกฝ่ายหรือไม่

ต้องพิจารณาและหาทางเกลี้ยกล่อมกันให้ดี หรือ ใช้เงื่อนไขทางการเมืองต่อรองกันให้ดีๆ ว่า“คณะผู้นำประเทศ”ปัจจุบันเขาจะได้ประโยชน์อะไร หรือ ครองอำนาจได้ต่อไปตามระยะเวลาที่ต้องการหรือไม่ หากทำกันให้เข้าทางแล้ว.... เรื่องที่ว่ายาก หรือเป็นไปแทบไม่ได้ อาจจะง่ายเหมือนดีดนิ้ว.

157352453213

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง