ปชช. 86% หนุน! ทำกระทงจากวัสดุรักษ์โลก

ปชช. 86% หนุน! ทำกระทงจากวัสดุรักษ์โลก
10 พฤศจิกายน 2562
694

กระทรวงวัฒนธรรม เผยผลสำรวจ “ประเพณีลอยกระทง ปี 62” ประชาชนกว่า 86% หนุนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุย่อยสลายง่าย ช่วยลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม ส่วนใหญ่อยากไปลอยกระทงที่ "สุโขทัย-เชียงใหม่-ภูมิลำเนา" มากที่สุด

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ากระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชนและประชาชน หัวข้อ ท่านคิดอย่างไรต่อ “ประเพณีลอยกระทง ปี 2562” จากกลุ่มตัวอย่างครอบคลุมทั่วประเทศ  5,765 คน โดยผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 94.29% ทราบว่า ประเพณีวันลอยกระทงตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือวันเพ็ญ เดือน 12 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันพรุ่งนี้ (11 พ.ย.) รองลงมา 86.40% ทราบว่า เป็นประเพณีที่ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนพร้อมใจร่วมกันจัดงาน โดยรณรงค์ให้ใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่ายเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และเน้นให้ร่วมกันสืบสานคุณค่าความงามของประเพณีลอยกระทงให้ยั่งยืน และ 75.34% คิดว่า คุณค่าและประโยชน์ของประเพณีลอยกระทง เพื่อระลึกถึงพระคุณของแม่น้ำ ลำคลองและบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในแม่น้ำ ได้แก่ พระแม่คงคา

นายอิทธิพล กล่าวว่า ผลสำรวจพบอีกว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางหรือมาตรการให้ใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุย่อยสลายง่าย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันตั้งใจจะใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากต้นกล้วย ใบตอง ดอกบัว ขนมปัง พืชผัก โดยประชาชนจะไป “ลอยกระทง” ในสถานที่ต่าง ๆ ได้แก่ อันดับ 1 จ.สุโขทัย “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” อันดับ 2 จ.เชียงใหม่ “ประเพณียี่เป็ง” อันดับ 3 ภูมิลำเนาของตนเอง อันดับ 4 จ.ตาก “ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง” และอันดับ 5 จ.บุรีรัมย์ งานสืบสานประเพณีลอยกระทง “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา”

นอกจากนี้ ประชาชน 70.69% สนใจเข้าร่วมชมกิจกรรมในงานประเพณีวันลอยกระทงในจังหวัดของตน เพี่อชมการละเล่นพื้นเมือง การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงมหรสพ พิธีทำบุญตักบาตร การจัดนิทรรศการประเพณีลอยกระทง การจัดสาธิตอาหารพื้นบ้าน และการสาธิตประดิษฐ์กระทง

รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม เสริมว่า ขณะเดียวกันประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงได้โดยชักชวนคนในครอบครัว ญาติ เพื่อนร่วมงาน และคนรู้จัก ไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง ประดิษฐ์กระทงที่ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายได้ รวมทั้งแต่งกายด้วยผ้าไทย หรือผ้าพื้นถิ่นไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง

นอกจากนี้ นายอิทธิพลยังต้องการให้กระทรวงฯ สร้างความรู้ ความเข้าใจ และส่งเสริมประเพณีลอยกระทงที่ถูกต้องให้กับประชาชนคนไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีลอยกระทงในท้องถิ่นตนเองมากขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง