‘หมอระวี’ จี้ ‘บินไทย’ คืนเงินค่าสมัคร ‘แอร์โฮสเตส’ 4พันคน

‘หมอระวี’ จี้ ‘บินไทย’ คืนเงินค่าสมัคร ‘แอร์โฮสเตส’ 4พันคน
9 พฤศจิกายน 2562
8,506

"หมอระวี" แนะ "การบินไทย" ควรบริหารจัดการให้ดี หลังประกาศรับ "แอร์โฮสเตส" แล้วทบทวนทีหลัง กระทบ 4 พันคน ที่เสียค่าอบรม-พัฒนาบุคลิกภาพ จี้ถ้าไม่รับเพิ่มก็คืนเงิน

เมื่อวันที่ 9 ..62 นพ.ระวี มาศฉมาดล สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงประเด็นการเลื่อนรับสมัครพนักงานต้อนรับของการบินไทยว่า ควรมีการจัดการที่ดีกว่านี้ เพราะมีผู้สนใจมาสมัครเป็นจำนวนกว่า 4,000 คน ซึ่งผู้สมัครทั้งหมดนั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบตามข้อกำหนดของบริษัท ยังไม่รวมค่าอบรม ค่าสอบวัดระดับภาษาหรือการพัฒนาบุคลิกภาพที่แต่ละคนอาจต้องเรียนเพิ่มเติม เพื่อเข้ามาเป็นลูกเรือของการบินไทยที่ได้ประกาศรับสมัครในช่วงเดือนต..ที่ผ่านมา

“การเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอาจเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน อาจจะรอวันที่เปิดรับสมัครมาทั้งปี เมื่อเห็นโอกาส พวกเขาเหล่านั้นได้ทุ่มเททั้งเงิน และ เวลา เพื่อหาความรู้และพัฒนาตนเองเพื่อให้ได้ผ่านการคัดเลือก นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวว่า ฝากถึงบอร์ดบริหารของการบินไทยว่า ควรปรึกษาหารือกันให้รอบคอบก่อนที่จะประกาศรับสมัคร ไม่ใช่ประกาศออกมาก่อนแล้วค่อยขอเวลาทบทวนทีหลัง หรือกรณีที่จะไม่มีการรับพนักงานเพิ่ม แล้วก็ควรคืนเงินค่าสมัครสอบให้กับผู้สมัคร อย่างไรก็ตาม ภาวะขาดทุน เป็นเรื่องที่การบินไทยประสบปัญหามาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การที่คิดจะลดภาวะขาดทุน โดยการลดค่าใช้จ่ายและการลดพนักงานลง ด้วยการฝึกให้พนักงานสามารถทำงานได้บนเครื่องบินหลายๆ รุ่นนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องดูว่า รูปแบบการบริการ และจํานวนพนักงานที่เหมาะสมด้วย เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือความปลอดภัยของผู้โดยสาร

"การบริหารจัดการต้นทุนสามารถยืดหยุ่นได้ แต่จำนวนพนักงานที่เหมาะสมในการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารนั้นไม่ใช่เรื่องที่สามารถยืดหยุ่นได้" นพ.ระวี กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง