เรียนรู้“สื่อสารสร้างสรรค์ สังคมทันสื่อ”

เรียนรู้“สื่อสารสร้างสรรค์ สังคมทันสื่อ”
9 พฤศจิกายน 2562
234

ตามไปดูมหกรรมผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ 2562 เปิดเวทีเรียนรู้“สื่อสารสร้างสรรค์ สังคมทันสื่อ”

ถือว่าเป็นอีกงานใหญ่สำหรับแวดวงคนทำงานสื่อ เมื่อกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดงานมหกรรมผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ปี 2562 หรือ Thai Media Fund Day 2019  ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด “สื่อสารสร้างสรรค์ สังคมทันสื่อ” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ผลิตสื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณปี 2561 ของกองทุนฯ พร้อมทั้งส่งต่อแรงบันดาลใจไปยังผู้ที่สนใจอยากเข้ามาเสนอโครงการหรือกิจกรรมในปีต่อๆ ไป ตลอดจนสร้างความรู้ในการใช้สื่ออย่างเท่าทันแก่นักศึกษาและประชาชนที่สนใจงานด้านสื่อ

157322509240

นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเปิดงานว่า การนำผลงานของภาคีเครือข่ายที่ร่วมขับเคลื่อนงานกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์มานำเสนอในงานมหกรรมผลงานสื่อฯ ถือว่าเป็นประโยชน์ทั้งต่อวงการผู้ผลิตสื่อและสังคมโดยรวม

โดยผู้ที่สนใจจะได้รับรู้ถึงภารกิจของกองทุนฯ และได้เรียนรู้เทคนิคเกี่ยวกับการผลิตและให้แรงบันดาลใจ กระตุ้นการต่อยอดพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน

 นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า “ในงานมหกรรมผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ครั้งนี้ ได้นำผลงานและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ของผู้ได้รับทุนในปีงบประมาณ 2561 มาให้ได้ชมกัน

ทั้งการแสดงบนเวที ตัวอย่างภาพยนตร์ผลิตจากวรรณกรรม เบื้องหลังงานภาพยนตร์สารคดี ผ่านการเสวนาและพูดคุยกับผู้ผลิตสื่อที่เผยให้เห็นทั้งแรงบันดาลใจและอุดมการณ์ รวมทั้งความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์สื่อที่มีประโยชน์ต่อประชาชน เรื่อยไปจนถึงผลงานวิจัยที่ขับเคลื่อนสังคม ทั้งหมดนี้คือ ผลลัพธ์ของการผลิตงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ที่กองทุนฯ พร้อมส่งเสริมและขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรมและการแสดงในมหกรรมผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ 2562  อาทิ สื่อศิลป์สร้างสรรค์ ช่วงกลาง คือ สร้างสังคมทันสื่อ และช่วงสุดท้าย คือ นวัตกรรมสื่อ 4.0 โครงการนิเวศสื่อพื้นบ้านสู่นวัตกรรมสื่อดิจิทัลออนไลน์ ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตและความเป็นสังคมเกษตรที่เผยออกมาในทุกท่วงท่าที่ทุกคนร่ายรำออกมาบนเวทีได้อย่างน่าประทับใจ

157322509288

ขณะที่ทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดี “วาฬบอกที” ที่นำทีมโดย แดง - ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ ผู้กำกับภาพมือทองที่มีผลงานจากภาพยนตร์ดังมากมาย พาทีมงานมาบอกเล่าเรื่องราวความมุ่งมั่นต่อการอนุรักษ์วาฬในประเทศไทยให้ทุกคนฟัง

ในช่วง “สร้างสังคมทันสื่อ” มีโครงการที่น่าสนใจอยู่หลายโครงการ อาทิ รายการโทรทัศน์ชุด “ฉงน ฉงาย สองควายช่างสงสัย” โดย ครูอ้าว-เกียรติสุดา ภิรมย์ ที่ยกทีมงานผู้สร้างหุ่นมือ เจ้าขุนทอง ปี 2019 ขึ้นไทม์แมชชีนมามอบความสุข ความสนุกสนาน ความอบอุ่น ความรู้ ความรัก ควบคู่คุณงามความดีให้แก่น้องๆ หนูๆ

“นวัตกรรมสื่อ 4.0” ช่วงนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะงานมหกรรมครั้งนี้มีโครงการสื่อสายนวัตกรรมที่น่าฟังมาบอกเล่าเรื่องราว อย่างเช่น ทีมผู้ผลิตภาพยนตร์สุดล้ำอย่าง “โลหิตรำพัน” โดยผู้กำกับ ภาณุเทพ สุทธิเทพธำรง ได้มาร่วมพูดคุยในงานด้วย “ถือว่าเป็นโชคดีครับที่ผมได้ลองเข้ามาขอทุนสนับสนุนจากทางกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

เพราะว่าสำหรับภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายภาพเรื่อง “Blood Song: A Silent Ballad” ของศิลปินชาวอเมริกัน Eric Drooker ให้ออกมาเป็นหนังเงียบขาวดำที่ไม่มีบทสนทนา โดยใช้ภาพและดนตรีประกอบในการเล่าเรื่องตลอด 90 นาทีคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้รับทุนสนับสนุนจากที่อื่น ผมคิดว่าเป็นเรื่องดีมากๆ

157322515236

การมีกองทุนฯ นี้ทำให้ศิลปินและนักสร้างสรรค์ทั้งหลาย มีโอกาสได้เข้ามาสร้างสรรค์ผลงานที่ทำให้เกิดความแปลกใหม่ขึ้นในเมืองไทย ตอนที่ผมไปฟังแนวคิดของทางกองทุนฯ ที่บอกว่ามีเป้าหมายอยากพัฒนาอุตสาหกรรมด้านสื่อ ด้านมีเดีย และด้านภาพยนตร์ ให้เติบโตขึ้น ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี หลายๆ ท่านที่กำลังมองหาช่องทางในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง สามารถมาพูดคุยกับทางกองทุนฯ ดูได้ครับ”

สำหรับผู้ที่สนใจจะขอรับทุนสนับสนุนการผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์จากทางกองทุนฯ หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ สามารถดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.thaimediafund.or.th  และทางเฟซบุ๊ค กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ https://www.facebook.com/ThaiMediaFundOfficial/

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง