‘สุวัจน์’ เผยประธานกมธ.แก้รธน.ต้องมากบารมี

‘สุวัจน์’ เผยประธานกมธ.แก้รธน.ต้องมากบารมี
8 พฤศจิกายน 2562
403

“สุวัจน์” เผยสเปกประธานกมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญต้องเป็นคนที่มี “บารมี” ขณะที่ญัตติส่อเลื่อนยาว เหตุวาระตกค้างสภาอื้อ

ท่ามกลางการเสนอคนนั้นคนนี้เข้ามาเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ได้ออกมาเสนอแนะว่า ขอเสนอให้หัวหน้าพรรคในพรรคร่วมรัฐบาล และคณะกรรมการประสานงานของแต่ละพรรค พูดคุยทำความเข้าใจและหาข้อยุติ จะได้ไม่กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่พรรคประชาธิปัตย์จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ไปพูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก่อน

นายสุวัจน์ ยังเห็นว่า บุคคลที่จะมาเป็นประธานจะต้องมีบารมีเป็นที่ยอมรับ สามารถควบคุมการประชุม เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ดี

“เรื่องนี้ต้องพูดคุยกันให้ได้ข้อยุติในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะความเห็นที่แตกต่างกันทำให้กระทบกับเสถียรภาพ และเกิดความไม่เข้าใจในสังคม”

ด้าน นพ.ระวี มาศฉมาดล ..บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการพิจารณาญัตติตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า มีแนวโน้มว่าต้องเลื่อนการพิจารณาออกไปหลายเดือน เพราะวาระของสภามีมากทำให้มีวาระตกค้างหลายเรื่อง แม้กระทั่งญัตติด่วนเรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามมาตรา 44 ที่คิดว่าจะพิจารณาได้ในสัปดาห์นี้ ก็ยังพิจารณาไม่ทัน

นอกจากนี้ ยังมีวาระที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกตํ่า และคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่พิจารณาเรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนำสู่ที่ประชุมสภา ซึ่งตามข้อบังคับประชุมสภา เรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว จะถูกนำเข้ามาพิจารณาก่อนญัตติเร่งด่วน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง