สุดสะพรึง! ไฟไหม้ป่า 'นิวเซาท์เวลส์'

สุดสะพรึง! ไฟไหม้ป่า 'นิวเซาท์เวลส์'
8 พฤศจิกายน 2562
1,667

เกิดเหตุไฟป่าหลายสิบจุดทางตะวันออกของออสเตรเลีย โหมไหม้เป็นระยะทางยาว ฝ่าแนวกั้นจนต้องปิดถนนสายหลักเชื่อมเมืองใหญ่ชายฝั่งแปซิฟิก

สำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ ( อาร์เอฟเอส ) แจ้งว่า มีบ้านอย่างน้อย 2 หลังถูกไฟเผาวอด ขณะเกิดไฟป่ากว่า 90 จุด เผาผลาญพื้นที่หลายหมื่นไร่ในแถบชนบทของรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดย 50 จุดยังไม่สามารถควบคุมได้ และมีอย่างน้อย 17 แห่งที่อยู่ในระดับฉุกเฉิน 

มีรายงานว่า ประชาชนจำนวนหนึ่งติดอยู่ในบ้านเรือนของตนเอง แต่พนักงานดับเพลิงยังไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากไฟป่ายังโหมไหม้รุนแรง

157321563425

อาร์เอฟเอส ระบุว่าพนักงานดับเพลิงอยู่ในสถานการณ์ที่คาดเดาอะไรไม่ได้เพราะไม่เคยเจอไฟป่าในระดับฉุกเฉินเกิดขึ้นพร้อมกันจำนวนมากแบบนี้ 

ทั้งนี้ ไฟป่าไหม้ทะลุแนวกันไฟออกมา จนต้องปิดไฮย์เวย์เลียบแปซิฟิกสองจุดที่เชื่อมระหว่างซิดนีย์กับบริสเบน รัฐควีนสแลนด์ บางพื้นที่ ประชาชนได้รับแจ้งว่าให้หาที่หลบภัย เพราะสายเกินไปที่จะอพยพออกมาแล้ว สถานีวิทยุท้องถิ่นหยุดออกอากาศรายการปกติ และพยายามให้ข้อมูลถึงวิธีปฏิบัติตัวในการเอาตัวรอดขณะติดอยู่ในบ้านหรือในรถ

157321566182

ด้าน เชน ฟิตซ์ซิมมอนส์ ผู้บัญชาการสำนักงานดับเพลิง แถลงว่า พนักงานดับเพลิงกว่าพันคน และเครื่องบินราว 70 ลำ จะช่วยชีวิตผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

อย่างไรก็ตาม ภัยแล้งยืดเยื้อ กระแสลมแรง ความชื้นต่ำ และอุณหภูมิสูง ประกอบกัน ทำให้ไฟป่าครั้งนี้อันตรายและผันผวนมาก 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง