'ประยุทธ์-ดอน' ดับฝัน 'สม รังสี' ขอใช้ไทย เป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา

'ประยุทธ์-ดอน' ดับฝัน 'สม รังสี' ขอใช้ไทย เป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา
6 พฤศจิกายน 2562
2,277

ยึดมติอาเซียน ไม่ก้าวก่ายกิจการภายในเพื่อนบ้าน "ประยุทธ์" ดับฝัน "สม รังสี" ขอใช้ไทยเป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา ด้าน "ดอน" ย้ำจุดยืนไม่ให้ชาวต่างชาติใช้ไทยเคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.62 เวลา 12.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีนายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ทำจดหมายถึงนายกฯ เพื่อขอใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปยังกัมพูชาจะอนุญาตหรือไม่ ว่า เรื่องผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศเพื่อนบ้านขอเข้าไทย อันนี้ตนได้ดำเนินการอยู่แล้วในขณะนี้ ถ้าเราดำเนินการตามมติของอาเซียนเราจะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกันและเราจะไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลมาใช้พื้นที่ไทยเป็นพื้นที่ในการเคลื่อนไหวตนได้สั่งการไปแล้ว คงไม่ได้เข้ามา

เมื่อถามว่า ต้องทำหนังสือถึงนายสม รังสี หรือไม่ ว่าไม่อนุญาตให้ใช้ไทยเป็นทางผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะต้องไปแจ้งเขาทำไม ไม่จำเป็นต้องถึงเขา ตนคุยแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล เขาไม่ได้เป็นรัฐบาลจะไปคุยกับใครได้

ขณะเดียวกัน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ได้ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินTG 931 เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังปอยเปตของกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา โดยระบุว่าไม่มีทางเลือกอื่น และหวังให้เกิดการปรองดองในกัมพูชาว่า ตนไม่ทราบ เพราะอยู่ในระหว่างการติดผ่านการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ว่ามีการทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงยังไม่เห็นตั๋วเที่ยวบิน การบินไทยตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ส่วนกรณีกระแสข่าวที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ขอความร่วมมือในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ไม่ให้ทีมงานของนายสมรังสี เข้าประเทศนั้น นายดอน ยืนยันว่า ไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพูดคุยในที่ประชุมส่วนจะมีนอกรอบหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพราะการประชุมนอกรอบเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ

ส่วนที่ทำการกัมพูชาเริ่มกวาดล้างเครือข่ายของนายสมรังสีตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา รู้สึกกังวลหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถตอบได้ เพราะว่าสิ่งที่รับรู้กันอยู่ในแง่ของพื้นฐาน ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านหรือมิตรประเทศ เราก็รู้กันอยู่ว่ามีนโบายคล้ายคลึงกันคือ ไม่อยากให้บ้านของเรา เป็นจุดของการเคลื่อนไหวทางการเมือง หากมาในลักษณะนั้นก็คงไม่ใช่สิ่งที่น่าปรารถนา

"ส่วนที่ว่าจะมาอย่างไร มาเมื่อไหร่ เจ้าตัวความจริงก็ต้องรับรู้เรื่องนี้อยู่ควรจะรู้ว่าการเดินทางเข้าประเทศอื่น และมีความเคลื่อนไหวและมีการเคลื่อนไหวมีความเสี่ยงอยู่ และหวังว่าทุกอย่างจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น" นายดอน กล่าว

เมื่อถามว่าสามารถยืนยันได้หรือไม่ว่านายสมรังสีจะไม่เข้าไทยนายดอน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้พร้อมทั้ง ขอเปลี่ยนเป็นเรื่องอื่น

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง