'รมว.สธ.' ชี้แบน 3 สารพิษเป็นมติ เผยเป็นสิทธิ 'สุริยะ' เรียกถกได้

'รมว.สธ.' ชี้แบน 3 สารพิษเป็นมติ เผยเป็นสิทธิ 'สุริยะ' เรียกถกได้
6 พฤศจิกายน 2562
308

"อนุทิน" รมว.สาธารณสุข ชี้แบน 3 สารพิษเป็นมติ ไม่ใช่สั่งขี้มูกจะมาทบทวนใหม่ ระบุเป็นสิทธิ "สุริยะ" รมว.อุตฯเรียกประชุม

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. เวลา 08.16 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะมีการทบทวนมติการยกเลิก 3 สารพิษ ว่า คิดว่าคงไม่ แต่ถ้าทบทวนก็ไม่เป็นอะไร แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่ตนกำกับดูแลอยู่ ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิม ขณะเดียวกันคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ยกเลิก 3 สารพิษก็หมดวาระลงแล้ว ขณะเป็นคณะกรรมการชุดใหม่ที่มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสากรรม เป็นประธาน ซึ่งนายสุริยะมีสิทธิ์ที่จะเรียกหารือหรือเรียกประชุมก็ต้องให้เกียรติท่าน

“การลงมติแบน 3 สารพิษก็ลงมติไปแล้ว ซึ่งถือเป็นมติ ไม่ใช่สั่งขี้มูก คนทั้ง 27 คนลงมติอย่างชัดเจนว่าแบน 3 สารพิษแล้ว จะไปแก้ไขตรงนั้น ผมก็ไม่รู้ เพราะมันเป็นมติไปแล้ว ส่วนในวันที่ 1 ธ.ค. จะเป็นวันที่ให้ยกเลิก 3 สารพิษเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ ยืนยันกระทรวงสาธารณสุข เราจะยกเลิกทุกสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณภาพชีวิตประชาชน ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆซึ่งเราสนับสนุนไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนผลกระทบในมิติอื่นกระทรวงที่เกี่ยวข้องก็ว่ากันไป” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้หารือถึงเรื่องสารตัวใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คงไม่พูดคุย เพราะเรื่องนี้นางมนัญญาจะต้องไปรายงานนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งตนมีหน้าที่แค่สนับสนุน หากสิ่งที่ทำมามีประโยชน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-กษ.นัดถก“เกษตรกร-เอกชน” รับมือหลังแบน'3สารเคมี'

-ด่วน! ศาลปกครองกลาง ไม่รับฟ้องคดีแบน 3 สารเคมี

-'สุริยะ' ลั่นไม่มีทบทวนแบน 3 สารเคมี

-ลึกแต่ไม่ลับ : ตามล่า! ปัญหาแบน 3 สารพิษ

-ลึกแต่ไม่ลับ : ไทยแบน 3 สารพิษ 'ทรัมป์' ออกฤทธิ์ตัด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง