ภท.ไม่ขัด 'อภิสิทธิ์' นั่งปธ.กมธ.ศึกษาแก้รธน.

ภท.ไม่ขัด 'อภิสิทธิ์' นั่งปธ.กมธ.ศึกษาแก้รธน.
6 พฤศจิกายน 2562
248

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไม่ขัด "อภิสิทธิ์" นั่งประธานกมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ บอกทุกคนเหมาะสมหมด เล็งส่งคนมีบารมี-ชำนาญร่วม

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. เวลา 08.16 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยอยู่ในระหว่างพิจารณาว่าจะส่งใครเข้าไปร่วมคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกันภายในพรรค และได้เห็นวาระแล้วว่าต้องตั้งคณะกรรมาธิการฯ เพียงแต่ว่าอยู่ในระหว่างการคิดว่าจะเลือกใครที่เหมาะสมเข้าไป ซึ่งถือว่ายังไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะพรรคภูมิใจไทย มี 51 คน ก็ต้องดูดีๆว่าจะส่งใคร ที่จะต้องมีความชำนาญ และมีบารมีมากเพียงพอที่จะไปพูดคุยได้

เมื่อถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอดูในส่วนของพรรคภูมิใจไทยก่อน ส่วนพรรคอื่น ค่อยพิจารณาทีหลัง อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องหารือร่วมกันและต้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ในส่วนของคนที่จะมานั่งในตำแหน่งนี้ควรจะเป็นคนของรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ใครก็ได้ที่เหมาะสม ทำแล้ว ประเทศชาติได้ประโยชน์ ซึ่งตนเน้นในเรื่องนี้ และการทำงานของพรรคภูมิใจไทย เราตัดเรื่องเกมการเมืองออกไป เราเข้ามาทำงาน เพื่อต้องการทำประโยชน์ให้กับประชาชนและบ้านเมือง

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่านายอภิสิทธิ์ เหมาะสมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนเหมาะสมหมด หากมีความตั้งใจที่จะทำให้กับบ้านเมือง อย่าทำอะไรเพื่อตัวเองหรือเพิ่มอำนาจให้กับตัวเอง จากความรู้สึกที่ถูกรัฐธรรมนูญปี 2560 ลดอำนาจ ซึ่งรัฐธรรมนูญเป็นของสูงสุดของกฎหมายมีพระปรมาภิไธยอยู่ทำอะไรก็ต้องนึกถึงข้อนี้ ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อเปิดทางตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากประชาชนเลือกตั้งเข้ามานั้น ตนไม่ได้คิดเรื่องนี้ และประเด็นดังกล่าวไม่ได้อยู่ในนโยบายการหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย แต่ถ้าดูแล้วมีประโยชน์มากกว่า เราก็พร้อมที่จะสนับสนุน ไม่มีปัญหาอะไร เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ได้มีอะไรที่เป็นปัญหาในการทำงานของพรรคภูมิใจไทย ส่วนที่ถูกกระแสโซเชียล โจมตีจุดยืนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยนั้น เรื่องดังกล่าวมีทั้งโจมตี และชื่นชม อย่าไปคิดมากเดี๋ยวสมองแตก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-พปชร.ขวาง 'อภิสิทธิ์' นั่ง'ปธ.แก้รัฐธรรมนูญ' ชี้ ปชป.แค่

-ดัน 'อภิสิทธิ์' นำทีมแก้รัฐธรรมนูญ ฝ่ายค้าน-ปชป

-'จุรินทร์' ปัดตอบชื่อ 'อภิสิทธิ์' ว่อน แจม 'กมธ.แก้รธน.'

-จับตา! 'อภิสิทธิ์' ส่อลาออก หากปชป.ร่วมครม.ประยุทธ์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง