โอเปกคาดส่งออกน้ำมันลดลงช่วง 5 ปีข้างหน้า

โอเปกคาดส่งออกน้ำมันลดลงช่วง 5 ปีข้างหน้า
6 พฤศจิกายน 2562
862

โอเปกคาดส่งออกน้ำมันลดลงช่วง 5 ปีข้างหน้าขณะหั่นคาดการณ์อุปสงค์น้ำมัน

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานแนวโน้มตลาดน้ำมันโลกประจำปี 2562 เมื่อวันอังคาร (5พ.ย.)โดยระบุว่า โอเปกจะส่งออกน้ำมันลดลงในช่วง 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากสหรัฐและประเทศคู่แข่งของโอเปกมีการผลิตน้ำมันมากขึ้น

รายงานระบุว่า การผลิตน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันอื่นๆของโอเปกจะลดลงสู่ระดับ 32.8 ล้านบาร์เรล/วันภายในปี 2567 เมื่อเทียบกับระดับ 35 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้

ที่ผ่านมา โอเปก ได้ปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมันในตลาด และการที่สหรัฐคว่ำบาตรน้ำมันจากอิหร่านและเวเนซุเอลา ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อุปทานน้ำมันจากโอเปกลดลง ขณะที่สหรัฐเพิ่มกำลังการผลิตด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ในการสกัดน้ำมันออกจากชั้นหินดินดาน (shale oil)

โอเปก คาดว่าสหรัฐจะสามารถผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดานได้มากถึง 16.9 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2567 จากระดับ 12.0 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ ก่อนที่จะพุ่งแตะ 17.4 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2572

นอกจากนี้ โอเปกยังปรับลดตัวเลขคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในระยะกลางและระยะยาว โดยคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันจะอยู่ที่ระดับ 103.9 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2566 จากคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 104.5 ล้านบาร์เรล/วัน

ส่วนในระยะยาว คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันจะแตะระดับ 110.6 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2583 โดยต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์กอนหน้านี้เช่นกัน

โอเปก ระบุว่า ความต้องการใช้น้ำมันจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการใช้พลังงานทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะได้รับความนิยมมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งของรถยนต์นั่งทั้งหมดที่มีการผลิตใหม่ในกลุ่มประเทศขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) ภายในปี 2583 และมากกว่า 26% ของรถยนต์ทั่วโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง