‘สุริยะ’ ลั่นไม่มีทบทวนแบน 3 สารเคมี

‘สุริยะ’ ลั่นไม่มีทบทวนแบน 3 สารเคมี
5 พฤศจิกายน 2562
237

“สุริยะ” ย้ำชัด แบน 3 สารเคมีตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยันไม่มีการทบทวน 

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีข่าวการทบทวนการแบน 3 สารเคมีอันตรายว่า ขอย้ำอีกครั้งว่า ยืนยันมติการแบน 3 สารเคมีแน่นอน ไม่มีการทบทวนใหม่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง อยากให้ทุกฝ่ายพร้อมใจเดินหน้าทำเพื่อประเทศ หยุดบิดเบือนข้อมูลที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและอยากให้หน่วยงานที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้อย่างกระทรวงเกษตรฯเข้าไปดูแล

 “ผมได้ให้นโยบายชัดเจนตั้งแต่ต้นว่า ในส่วนของคณะกรรมการวัตถุอันตรายทั้ง 3 คน ที่มาจากกระทรวงอุตสาหกรรมในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ว่าให้ลงมติฯห้ามไม่ให้มีการใช้สารเคมีดังกล่าวทั้ง 3 ชนิดในภาคเกษตรกรรม ดังนั้นจุดยืนของผมฯไม่มีการเปลี่ยนแปลง หากย้อนไปดูคำพูดของผม ผมไม่เคยพูดเลยว่าจะไม่แบนเพียงแต่เป็นเสียงสะท้อนที่มาจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรี ผมห่วงใยประชาชนทุกฝ่าย ส่วนเรื่องการหาสารทดแทน หรือหาทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบอยากให้หน่วยงานที่มีความรู้อย่างแท้จริงในเรื่องนี้ซึ่งเชื่อว่าทางกระทรวงเกษตรจะเข้าไปดูแล ทางกระทรวงอุตสาหกรรมเองพร้อมจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการดำเนินการเรื่องนี้อย่างรอบคอบและต่อเนื่องโดยยึดผลตามมติที่ประชุมไม่มีการเปลี่ยนแปลงมติฯในขณะนี้แน่นอน นายสุริยะกล่าว

ทั้งนี้ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม และตนในฐานะทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย พร้อมปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถและจะการดำเนินการเรื่องนี้อย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศชาติ และสุขภาพของประชาชนเป็นหลัก จึงมีความชัดเจนที่จะดำเนินการตามมติที่ประชุมก่อนหน้านี้แน่นอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-กษ.นัดถก“เกษตรกร-เอกชน” รับมือหลังแบน'3สารเคมี

-ลึกแต่ไม่ลับ : ตามล่า! ปัญหาแบน 3 สารพิษ

-ด่วน! ศาลปกครองกลาง ไม่รับฟ้องคดีแบน 3 สารเคมี

-จากท้องนาสู่องค์การการค้าโลก แบน3สารไม่จบแค่นี้

-ย้ำแก้แรงงานสำเร็จขึ้นเทียร์2 ถูกระงับจีเอสพีไม่เกี่ยวแบน3สารพิษ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: