“ทรัมป์”โวยกระบวนการอิมพีชเมนท์เป็นการล่าแม่มด

“ทรัมป์”โวยกระบวนการอิมพีชเมนท์เป็นการล่าแม่มด
1 พฤศจิกายน 2562
1,104

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความว่า กระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง ถือเป็นการล่าแม่มดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความดังกล่าว หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอนุมัติเมื่อวันพฤหัสบดี (31ต.ค.)เกี่ยวกับการวางกรอบการไต่สวนอย่างเป็นทางการเพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรลงมติด้วยคะแนนเสียง 232-196 เสียง เห็นชอบต่อญัตติดังกล่าว ขณะที่ไม่มีสมาชิกพรรครีพับลิกันลงคะแนนเสียงสนับสนุน แต่นายคอลลิน ปีเตอร์สัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐมินเนโซตา และนายเจฟฟ์ แวน ดรูว์ จากรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตเพียง 2 คนที่โหวตคัดค้านญัตตินี้ตามพรรครีพับลิกัน

มาตรการวางกรอบการไต่สวนดังกล่าว ซึ่งมีการระบุรายละเอียดในการทำประชาพิจารณ์ และการเข้าร่วมของประธานาธิบดีในการไต่สวน ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนับคะแนนโหวตของสมาชิกรัฐสภาสำหรับการดำเนินการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการถอดถอนปธน.ทรัมป์

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศเริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากมีรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เพื่อกดดันให้มีการสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ และบุตรชายของเขา ซึ่งทำธุรกิจในยูเครน โดยการกระทำดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลต่างชาติเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐ

ทั้งนี้ นายไบเดน เป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต และถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญของปธน.ทรัมป์ หากปธน.ทรัมป์ประสบความสำเร็จในการสกัดนายไบเดนออกจากการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ปธน.ทรัมป์ก็มีแนวโน้มสูงที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“ทรัมป์”ตำหนิ“พาวเวล”แม้เฟดเพิ่งหั่นดอกเบี้ยวันพุธ

-'ทรัมป์' ตำหนิ 'พาวเวล' ปล่อยดอลล์แข็ง

-“พาวเวล”ชี้เศรษฐกิจสหรัฐยังแข็งแกร่ง

*'ทรัมป์' ตำหนิ 'พาวเวล' ไร้วิสัยทัศน์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง