แพทย์แผนไทยชี้ 'ยาดอง' มีประโยชน์ถ้ารู้จักกิน

แพทย์แผนไทยชี้ 'ยาดอง' มีประโยชน์ถ้ารู้จักกิน
31 ตุลาคม 2562
1,130

แพทย์รพ.เจ้าพระอภัยภูเบศร แนะปชช.ที่ชอบกินยาดองเพื่อบำรุงร่างกาย ควรกินไม่เกินวันละ 1 แก้วเป๊ก และควรตรวจสอบว่าตนเองแพ้สมุนไพรตัวไหนหรือไม่ ก่อนจะซื้อยาดองมารับประทานจากกรณีชาวบ้านในตำบลเสม็ด อำเภอเมือง ชลบุรี ดื่มเหล้ายาดองผสมคางคกแล้วเสียชีวิต 3 ราย ทำให้สังคมเริ่มตั้งคำถามว่า ยาดองที่ขายตามซุ้มยาดองทั่วไปนั้นมีประโยชน์ตามสรรพคุณที่กล่าวอ้างจริงหรือไม่

ด้านแพทย์โรงพยาบาลเจ้าพระอภัยภูเบศร พท.ป.เบญจวรรณ หมายมั่น อธิบายว่า ยาดองเป็นภูมิปัญญาสมัยโบราณที่มีทั้ง ดองเหล้า ดองเกลือ ดองน้ำผึ้ง และก็ยาดองที่ไม่มีแอลกอฮอล์ แต่ยาดองที่ขายตามตลาดทั่วไปส่วนมากไม่ได้มีไว้บำรุงค์ร่างกายแต่เน้นดื่มเพื่อความมึนเมาเท่านั้น

ซึ่งตามหลักวิชาการยาดองมีประโยชน์แต่ต้องรู้จักวิธีการทำที่ถูกต้องและรู้จักตัวเราเองด้วยว่ามีอาการแพ้สมุนไพรหรือไม่ โดยตามหลักการกินยาดองที่ถูกต้องคือ กินครั้งละไม่ 30 ซีซี หรือ 1 แก้วเป๊ก มากสุดต้องไม่เกิน 2 แก้วเป๊กต่อวัน ส่วนใหญ่ที่กินเกินกว่านี้จะกินเพื่อเมา


สำหรับประชนที่สนใจอยากลองกินยาดองเพื่อบำรุงค์ร่างกาย เช่น ผู้หญิงกินยาดองเพื่อให้เลือดลมดีขึ้น ดูแลในเรื่องของมดลูกและช่วยในเรื่องของประจำเดือน ส่วนผู้ชายก็จะกินยาดองเพื่อบำรุงกำลังแก้ปวดเมื่อย ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้วนำสูตรมาทำกินเองที่บ้านเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่า

ส่วนประชาชนในกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรกินยาดองคือ คนที่เป็นความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตับ หรือไตที่มีภาวะการทำงานที่ไม่ปกติ ทั้งสตรีมีครรภ์ และคนที่ต้องรับประทานยาต่อเนื่อง เช่น ยาละลายลิ่มเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและคนที่แพ้แอลกอฮอล์ ห้ามเด็ดขาด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เปิดตัวน้ำสมุนไพร 'กระทุ่ม' น้อง 'กระท่อม' เครื่องดื่มลด

-อภัยภูเบศรห่วงสุขภาพประชาชน แนะนำ5สมุนไพร สู้ฝุ่น

-อภัยภูเบศรจ่าย“ศุขไสยาสน์” เป็นครั้งแรก

-แจกสูตรปรุง 'กระทุ่ม' เครื่องดื่มทนแดด สู้งาน

-อภัยภูเบศรเตรียมขอขึ้นทะเบียน 'อาหารสมุนไพร' ตัวแรก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง