'ประวิตร' ส่งหนังสือเลื่อนแจง กมธ.ปราบโกง อ้างติดภารกิจ

'ประวิตร' ส่งหนังสือเลื่อนแจง กมธ.ปราบโกง อ้างติดภารกิจ
30 ตุลาคม 2562
964

“ประวิตร” ส่งหนังสือเลื่อนแจง กมธ.ปราบโกง อ้างติดภารกิจ ด้าน ​“เสรีพิศุทธ์” ฉุน “ดิสทัต”​ ตั้งโพเดี้ยมแถลงด่า ไร้มารยาท อย่าจุ้นเพราะเป็นบุคคลที่3

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.62 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานกรรมาธิการการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทน​ราษฎร​ แถลงตำหนิการกระทำของนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ทำหนังสือสอบถามมายัง กมธ. ต่ออำนาจที่เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ชี้แจงการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 โดยไม่มีอำนาจเพราะกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ว่า ถือเป็นการกระทำที่เสียมารยาท และไม่รู้จักหน้าที่ของตนเอง ทั้งนี้ตนยืนยันว่ากมธ.​มีอำนาจที่จะเชิญบุคคลเข้าชี้แจง อีกทั้งเรื่องดังกล่าวเป็นมติของกมธ.​ไม่ใช่ความเห็นของตนเพียงคนเดียว

"ผมยังไม่เป็นหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ทราบจากรายงานแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นการทำงานของกมธ. กับผู้ที่ถูกเชิญมาชี้แจง ไม่เกี่ยวกับบุคคลที่สามดังนั้นเป็นเรื่องที่นายกฯ และรองนายกฯ​ต้องมาตอบ หากให้บุคคลอื่นมาสอบถามแทนเป็นเรื่องที่เสียมารยาท ความรู้การศึกษาก็มี แต่ไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง​ กับคำถามที่ถามเรื่องอำนาจหน้าที่ของกมธ. คนที่จะตอบได้คือนายกฯ และกรณีนี้ นายกฯ ตอบได้แค่ว่า ว่างหรือไม่ว่างมาเท่านั้น ซึ่งหากนายกฯ ใช้คนแบบนี้ จะเจ๊งไปกันทั้งหมด" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แถลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ที่มีวาระเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงในช่วงสายวันนี้ (30 ตุลาคม) ล่าสุด พล.อ.ประวิตร ทำหนังสือถึงกมธ. แจ้งขอเลื่อนการเข้าชี้แจงดังกล่าวออกไป โดยระบุเหตุผลว่าติดภารกิจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง