รวบแล้ว! 'แฮกเกอร์' ป่วน 'ชิมช้อปใช้' ดีอีแถลงด่วน

รวบแล้ว! 'แฮกเกอร์' ป่วน 'ชิมช้อปใช้' ดีอีแถลงด่วน
29 ตุลาคม 2562
4,174

คืบหน้า รวบแล้ว "แฮกเกอร์" ป่วน "ชิมช้อปใช้" ดีอีแถลงด่วน

นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีแฮกเกอร์ที่เข้ามาป่วนเว็บไซต์ของธนาคารกรุงไทย ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้เฟส2” ว่า สามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่วันติดตามตัววัยรุ่นผู้กระทำการแฮกดังกล่าวจนรู้ว่าอยู่ที่ไหน และขออนุมัติศาลออกหมายจับเมื่อวันที่ 28 .. ตอนเย็นและจับกุมตัวมาได้

“เบื้องต้นมีรายเดียว เป็นชายหนุ่มอายุราว19 - 20 ปี  ชาวปัตตานี เป็นคนมีความสามารถด้านไอทีเทคโนโลยี และสารภาพว่าได้กระทำจริง มีการยึดอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์  ซิมการ์ดจำนวนมาก  เครื่องมือสื่อสาร  ตอนนี้นำตัวมาที่กทม. แล้วเดี๋ยวจะมีการแถลงข่าวเวลา15.00 น. วันนี้”  นายพุทธิพงษ์กล่าว

รมว.ดีอี กล่าวว่าว่า จากการติดตามแลจับกุมได้ในไม่กี่วันนั้น  แสดงว่าระบบความปลอดภัยไซเบอร์ของเรายังใช้ได้  บุคลากรของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และกระทรวงดีอีมีความเข้มแข็ง มีกระบวนการติดตามคนที่โจรกรรมข้อมูล หรือคนที่คิดไม่ดีได้

เมื่อถามว่านโยบายของตัวรัฐมนตรีเองเน้นการปราบการปราม การเตือนหรือการลงโทษทางกฎหมายนั้น นายพุทธิพงษ์กล่าวว่าต้องทำรวมกันทั้งหมดประกอบกัน เพราะเรื่องไซเบอร์มีความรวดเร็ว เราต้องเริ่มจากการปรามการเตือนก่อนที่ต้นเหตุ  แต่ถ้าไปถึงปลายเหตุแล้ว  เช่นมีการโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญก็ต้องติดตามจนจับตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

“กรณีนี้ถือว่ายังไม่ทันได้ก่อความเสียหายใดๆ  ระบบที่ทำไว้ดีมาก  เพียงแต่ต้องยอมรับว่าก็เกือบเหมือนกัน  เพราะผู้แฮกมีความสามารถพอสมควร  ทำให้ระบบมันช้ามากหน่วงมากจนประชาชนเข้าถึงได้ช้าเราได้รับแจ้งมาตั้งแต่9.00น. ของวันที่สอง  ทางทีมงานสามารถดำเนินการได้ตอนบ่ายโมง  และทำให้ดำเนินการต่อเป็นปรกติได้ในเวลา17.00 น.”  นายพุทธพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่า มีรายงานเบื้องต้นว่าเป็นความคะนองส่วนตัวหรือมีผู้บงการเบื้องหลังนั้น  รมว.ดีอีกล่าวว่ายังไม่มีรายละเอียดว่าไปโยงใยกับใคร  แต่จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมช่วงบ่ายวันนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-แฮกระบบ! 'ชิมช้อปใช้' กรุงไทย

-ลุ้นต่อ! ชิมช้อปใช้ เฟส 2 คงเหลือสิทธิ์ลงทะเบียนอีก 2

-'หุ้นค้าปลีก' ดาวเด่น รับ 'ชิมช้อปใช้' เฟส 2

-แฮกระบบ! 'ชิมช้อปใช้' กรุงไทย

-ลุ้นร่วม 'ชิมช้อปใช้' เฟสสอง ครบ3ล้านรายวันนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง