ยื่นกกต.สอบ 'ธนาธร-ภรรยา' และ 'ช่อ' ปมเงินบริจาค อนค.

ยื่นกกต.สอบ 'ธนาธร-ภรรยา' และ 'ช่อ' ปมเงินบริจาค อนค.
28 ตุลาคม 2562
1,043

"ศรีสุวรรณ" ยื่น กกต. ตรวจสอบการบริจาคเงินให้พรรคอนาคตใหม่ ชี้ "ธนาธร-ภรรยา" ถือเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่ จี้ตรวจสอบที่มาเงินบริจาค 1 ล้านของ "ช่อ พรรณิการ์" เหตุแจ้งทรัพย์สินมีเงินในธนาคารเพียงหลักหมื่น

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาการเลือกตั้ง(กกต.)       ให้ตรวจสอบ กรณีการบริจาคเงินให้พรรคการเมือง ของนางสาวพรรณิการ์ วานิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่

โดยนายศรีสุวรรณ บอกว่า กรณีดังกล่าวมีความพิรุธและมีข้อผิดสังเกต เนื่องจากทรัพย์สินของนางสาวพรรณิการณ์ที่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช. มีจำนวนไม่มาก มีเงินฝากอยู่ในธนาคารหลักหมื่น แต่กลับมีเงินบริจาคให้พรรคการเมืองมากถึง 1ล้านบาท ดังนั้นตนเชื่อว่าเงินจำนวนนี้ไม่ใช่เงินส่วนตัวของนางสาวพรรณิการณ์ แต่เป็นเงินที่ได้มาจากคนอื่น จึงเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องไต่สวนสอบสวนหรือส่งเรื่องไป ปปง. ให้ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อหาความจริงในเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ ยังได้ยื่นให้ กกต. ตรวจสอบการบริจาคเงินของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้บริจาคให้พรรคอนาคตใหม่ 10 ล้านบาท และภรรยาของนายธนาธรทราบริจาคเงินให้พรรคอนาคตใหม่ 7.2 ล้านบาท เนื่องจากโดยปกติเป็นที่รับรู้ทั่วไปในข้อกฎหมายว่าเป็นสามีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย เหมือนเป็นคนเดียวกัน

ดังนั้นการกระทำนิติกรรมทางการเงินของคนใดคนหนึ่งจะต้องได้รับความยินยอมจากทั้ง 2 คน ตนจึงเห็นว่าเป็นข้อสงสัยที่ต้องให้ กกต. ได้วินิจฉัยว่าการกระทำของนายธนาธรและภรรยาดังกล่าวเป็นการกระทำของบุคคลเดียวกันหรือไม่ ซึ่งหากเป็นบุคคลเดียวกันก็จะผิดตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่ห้ามให้บุคคลบริจาคเงินให้พรรคการเมืองเกินคนละ 10 ล้านบาท เรื่องนี้หากมีความผิดจริง อาจจะนำไปสู่การยุบพรรคการเมืองต่อไปได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-จี้กกต.ซ้ำเอาผิด 'ธนาธร' ปมบลายทรัสต์ ไม่ทำตามที่

-'ธนาธร' รอด! กกต. ยกคำร้อง ปมบลายด์ทรัสต์แค่หาเสียง

-อนาคต “ธนาธร-อนค.” กระแสลด-แฟนคลับหด-ส.ส.งูเห่า

-'ส.ว.' จี้กกต. สอบอนาคตใหม่ จ้างล็อบบี้ยีสต์

-กกต. ติดเบรคคดี 'ธนาธร' ปล่อยกู้อนาคตใหม่

-จับตา 'กกต.' ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้อนค. 191 ล้าน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง