ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์-ยูโร

ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์-ยูโร
25 ตุลาคม 2562
404

ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์-ยูโร ผวาข่าวนายกฯอังกฤษเตรียมยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่

เมื่อเวลา 01.20 น.ตามเวลาไทยของวันศุกร์(25 ต.ค.) ปอนด์อ่อนค่า 0.49% สู่ระดับ 1.2853 ดอลลาร์ และปรับตัวลง 0.26% สู่ระดับ 0.8636 เทียบยูโร หลังจากนายจอห์นสัน กล่าวว่า เขาจะให้เวลามากขึ้นแก่สมาชิกรัฐสภาในการพิจารณาข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) จากเดิมที่รัฐบาลให้เวลาเพียง 3 วัน แต่รัฐสภาจะต้องให้การอนุมัติต่อญัตติของรัฐบาลในการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 12 ธ.ค. นี้ หากสภาให้การอนุมัติต่อญัตติดังกล่าว เขาก็จะประกาศยุบสภาในวันที่ 6 พ.ย.

สื่อรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษ เตรียมดำเนินการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด โดยจะยื่นญัตติในรัฐสภาเพื่อให้มีการอภิปรายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ รัฐบาลไม่สามารถประกาศยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา

ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสัน เคยประสบความล้มเหลว 2 ครั้งในการยื่นญัตติขอการอนุมัติจากสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด ขณะที่พรรคแรงงานตั้งป้อมคัดค้านญัตติดังกล่าว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมาชิกสภาสามัญชน หรือสภาล่างของอังกฤษ ลงมติเห็นชอบต่อร่างกฎหมายการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป แต่ในการลงมติต่อตารางเวลาในการผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเบร็กซิท โดยรัฐบาลให้เวลาเพียง 3 วันนั้น สภาล่างมีมติไม่เห็นด้วย

ผลการลงมติดังกล่าว บ่งชี้ว่า อังกฤษจะไม่สามารถแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ตามกำหนดเดิมภายในวันที่ 31 ต.ค. ส่งผลให้อียูต้องให้การอนุมัติขยายเส้นตายเบร็กซิทออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้อังกฤษแยกตัวจากอียูโดยไม่มีการทำข้อตกลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เบร็กซิทฉุดจีดีพีอังกฤษไตรมาส2หดตัว

-คลายกังวล 'โนดีล เบร็กซิท' หนุนปอนด์พุ่งนิวไฮ

-ผลกระทบ Brexit กับนักเรียนไทยในอังกฤษ

-ยูเอ็นแนะอังกฤษเร่งลดผลกระทบเบร็กซิท

-นายกฯอังกฤษเรียกประชุมครม.ฉุกเฉินโหมข่าวเตรียม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: