ครบ15วัน ลุ้นผลสอบ 'ผู้พิพากษาคณากร' ยิงตัวเองวันนี้

ครบ15วัน ลุ้นผลสอบ 'ผู้พิพากษาคณากร' ยิงตัวเองวันนี้
22 ตุลาคม 2562
593

"เลขาธิการศาลยุติธรรม" เผยคืบหน้าผลสอบเสร็จแล้ว รอรวบรวมเสนอ ก.ต. ระบุ อนุฯ วิสามัญสอบ เชิญผู้พิพากษาให้ข้อมูลเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนยิงตัวเองได้รับบาดเจ็บภายในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 หลังตัดสินยกฟ้องจำเลย 5 คนคดีฆาตกรรม 5 ศพซึ่งมีการอ้างถึงความกดดันในการทำคดีจากผู้บังคับบัญชาว่า อนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญตรวจสอบข้อเท็จจริง 3 คนที่ คณะกรรมการตุลาการยุติธรรม (ก.ต.) ตั้งจาก ก.ต.ชั้นฎีกา-อุทธรณ์-ศาลชั้นต้นนั้น ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว

ระหว่างนี้รวบรวมเอกสารหลักฐาน และผลการตรวจสอบซึ้งคาดว่าจะส่งรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ตนในช่วงเย็นวันนี้ ขณะที่ตนในฐานะเลขานุการ ก.ต. ก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมด เสนอที่ประชุม ก.ต.ต่อไป

 

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิพากษาคุณากร ได้ออกจากโรงพยาบาลไปพักฟื้นที่บ้านพักแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.62 ) โดยคณะอนุฯ วิสามัญ ได้เชิญผู้พิพากษาคุณากรเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนครบทุกประเด็นแล้วเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ที่ประชุม ก.ต.มีมติเมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 ให้ตั้งอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ ภายหลังจากที่ประชุม ก.ต. รับทราบข้อมูลในเบื้องต้น ซึ่งอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ นั้นประกอบด้วย ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน นางวาสนา หงส์เจริญ ประธานแผนกคดีเยาวชน และครอบครัวในศาลฎีกา ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลฎีกา เป็นประธานอนุกรรมการวิสามัญ , นายอนุรักษ์ สง่าอารีย์กูล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลอุทธรณ์ เป็นอนุกรรมการวิสามัญ , นายสุวิชา สุขเกษมหทัย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลชั้นต้น เป็นอนุกรรมการวิสามัญ โดยกำหนดให้อนุกรรมการวิสามัญ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และรายงานให้ ก.ต. ทราบภายใน 15 วัน ซึ่งครบกำหนดในวันที่ 22 ต.ค.นี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง