อนาคตใหม่ร้าวหนัก-จ่อสอบส.ส.งูเห่า จี้ไล่“กวินนาถ”พ้นพรรค

อนาคตใหม่ร้าวหนัก-จ่อสอบส.ส.งูเห่า  จี้ไล่“กวินนาถ”พ้นพรรค
21 ตุลาคม 2562
2,559

“อนาคตใหม่” จ่อสอบ “กวินนาถ” สัปดาห์หน้า หลังโหวตสวนมติพรรค เห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบปี 63 “หัวหน้าอนค.” จ.ชลบุรี จี้ลาออก ซัดผิดคำสัญญา ปูด ส.ส.ปาตี้ลิสต์ ได้รับสิทธิเยอะกว่า ส.ส.เขต ปัดวางตัวเลือกตั้งท้องถิ่นทำพรรคร้าว “เพื่อไทย” ยันไร้ส.ส.งูเห่า

ภายหลังการโหวตรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีองค์ประชุมจำนวน 486 คน มีมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯในวาระที่ 1 ด้วยคะแนน 251 งดออกเสียง 234 ไม่ลงคะแนนเสียง 1 ปรากฎว่า โดย ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ลงคะแนนงดออกเสียงทั้งหมด มีเพียง น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ที่โหวตสวนมติพรรค โดยลงคะแนนเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว

วานนี้ (20 ต.ค.) น.ส.พรรริการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตอนนี้พรรคอนาคตใหม่อยู่ระหว่างการทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดเพื่อการเลือกตั้งนครปฐม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อการเลือกตั้งนครปฐมเสร็จสิ้น จะมีการประชุมระหว่างกรรมการบริหารพรรคอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อกรณีนี้ ในส่วนของคนอื่นนั้น เบื้องต้นเท่าที่ทราบตอนนี้ มีปรากฎชื่อมาแค่คนเดียวเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า

ขณะที่ นายเทพพิทักษ์ มะลาศรี หัวหน้าคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ จ.ชลบุรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Mac Malasri ว่า ตนและทีมงานทำงานอย่างหนัก เพื่อขยายแนวคิดและอุดมการณ์อันสำคัญของพรรค พวกเราผ่านการปรามาศ สบประมาทมามากมายทุกอย่างมันไม่ง่ายเลยในการถือธงอนาคตใหม่ในครั้งนั้น ก่อนการเลือกตั้งพวกเราแทบจะไม่มีใครรู้จักเพราะทุกคนใหม่กับการเมืองทั้งหมด

“เราชนะการเลือกตั้ง 3 เขตจาก 8 เขตของจ.ชลบุรี แน่นอนว่าปัจจัยที่ทำให้ชนะการเลือกตั้ง คือ กระแสพรรค ลงพื้นที่ บวกกับผู้คนเบื่อหน่ายการเมืองแบบเดิม ต้องการเปลี่ยนแปลงและอยากเห็นคนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานการเมือง แต่วันหนึ่งกลับมีคนทรยศต่ออุดมการณ์ ทรยศต่อคำมั่นสัญญาที่ให้ใว้กับประชาชน กระผมขอเรียกร้องในฐานะประชาชน ขอให้ลาออกจากการเป็นผู้แทนของปวงชนเสีย เพราะคุณไม่สง่างามและผิดคำสัญญาที่ให้ใว้กับประชาชน”

  • ซัดส.ส.ปาตี้ลิสต์รับสิทธิมากกว่าส.ส.เขต

รายงานข่าวจากพรรคอนาคตใหม่ แจ้งว่า ขณะนี้ในพรรคอนาคตใหม่มี ส.ส.เขตบางคน โดยเฉพาะกลุ่มที่เคยทำงานการเมืองมาก่อน รู้สึกว่า ไม่ได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมแบบที่ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ได้รับ จนทำให้การโหวต พรก.โอนอัตรากำลังไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด

“เวลาพรรคทำอะไร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่พรรคจัดมา มักจะได้รับสิทธิอะไรมากมาย ส่วน ส.ส.เขตจะเป็นตัวประกอบ อย่างกรณี ที่ไม่ได้รับการบรรจุอยู่ใน กรรมาธิการคณะที่ต้องเองต้องการเข้าไปทำงาน โดยการตัดสินใจกรณีดังกล่าวเป็นการตัดสินใจของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคคนเดียวเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดความอึดอัดในการทำงานเป็นอย่างมาก ซ่งเราก็เรียกร้องอะไรกลับไปบ้าง แต่กลับไม่เคยได้รับอะไรเลย” แหล่งข่าวระบุ

สำหรับ ส.ส.กลุ่มข้างต้นส่วนใหญ่จะเป็น ส.ส.เขตและมีกรรมการบริหารพรรคบางรายทั้งหมด 7 คน อาทิ นางสาว ศรีนวลบุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น นายนิรามาน สุไลมาน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นต้น

  • สะพัด3จว.แย่งสมัครท้องถิ่นทำวุ่น

รายงานข่าวยังระบุอีกว่า ปัญหาหลักอีกอย่างคือ เรื่องช่วงอายุ และทัศนคติของ คนแต่ละกลุ่มที่มาทำงานร่วมกัน อย่าง ส.ส.เขต จะมองเรื่องปากท้องของคนในพื้นที่ ที่ต้องการให้ประชาชนกินดีอยู่ดี แต่บางครั้ง นโยบายพรรคที่ต้องการเปลี่ยนแปลงภาพใหญ่ อาจขัดกับสิ่งที่ ส.ส.เขตกำลังผลักดันอยู่ เนื่องจากบรรดาส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ส่วนใหญ่นั้น มองการแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างมากกว่า ปัญหาเฉพาะเจาะจงในแต่ละพื้นที่

เช่นเดียวกับปัญหา เรื่องการส่งผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่บางจังหวัดอย่าง จ.นนทบุรี ที่แม้จะมีการจัดดีเบตไปแล้ว แต่กลับมีข่าวว่าการคัดเลือกตัวผู้สมัครนั้นไม่ได้ทำอย่างโปร่งใส เช่นเดียวกับ จ.จันทบุรี และ ชลบุรี ที่มีปัญหาในลักษณะใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการถูกพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามซื้อตัวไปแต่อย่างใด

“คนเราอยู่ด้วยกัน โตๆกันแล้ว อะไรที่มันยอมกันได้บ้างก็น่าจะยอมกัน ไม่ต้องวินวิน ห้าสิบ-ห้าสิบ เอาแค่ สามสิบ-เจ็ดสิบก็รับได้แล้ว แต่นี่เล่นไม่ยอมเลย การทำงานมันก็อึดอัด บางเรื่องแนวทางความคิดของคุณธนาธรและคุณปิยบุตรก็แรงไป บางเรื่องเขาชนไม่บันยะบันยัง บางเรื่องเราก็ไม่เห็นด้วย เพราะประเทศเรา สามัคคีกันไว้มันก็ดี”

นอกจากนี้ยังมีอีกกระแสข่าวระบุว่า ขณะนี้ทางพรรคมี ส.ส.บางกลุ่มเตรียมตัวจะออกไปตั้งพรรคใหม่ หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ นำโดย นายทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ขณะที่อีกกลุ่มคือกลุ่มส.ส.เขตที่มีปัญหา ตามที่กล่าวมาข้างต้น หรืออีกทางหนึ่งคือออกไปร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอิสระ

  • ชี้โหวตสวนพ.ร.ก.กำลังพลฯไม่ใช่งูเห่า

นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ หนึ่งใน ส.ส.ที่โหวตไม่เป็นไปตามมติพรรค กรณี พรก.โอนย้ายกำลังพลฯ กล่าวว่า ขอยืนยันว่าการที่ตนโหวตสวนมมติพรรคนั้น เป็นความตั้งใจของตนเองอยู่แล้ว เพราะอย่างไรเสีย กฎหมายดังกล่าวก็ผ่านอยู่ดี แต่เป็นการแสดงจุดยืนว่ามองอย่างไรกับเรื่องดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวลือว่าตนเป็นงูเห่า หรือถูกซื้อตัวแต่อย่างใด เช่นเดียวกับกรณีของ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทุบรี

ส่วนการติดต่อซื้องูเห่าจากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามนั้น ต้องยอมรับว่ามีจริง และมีเกินกว่า 3 ครั้ง หลังการเลือกตั้งด้วยซ้ำ แต่ตนไม่ทราบเรทราคาว่าเข้าให้เท่าไร เพราะตนได้ปฏิเสธไปตั้งแต่แรกแล้ว ทุกวันนี้ทำงานอยู่กับพื้นที่ก็ไม่ได้ลำบากอะไร ขออยู่แบบนี้แล้วทำงานอย่างสบายใจดีกว่า เพราะประชาชนเขาเลือกเรามา ด้วยความไว้ใจ เชื่อมั่นว่าเราจะทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้

“ผลการโหวตพรบ.งบประมาณที่ออกมาก็เป็นการยืนยันแล้วว่า ตัวผม และ ส.ส.ท่านอื่นๆ ที่โหวตไปในแนวทางเดียวกับพรรคนั้นไม่ใช่งูเห่า ตามที่ประชาชนหลายคนเข้ามาต่อว่าแต่อย่างใด ส่วนการเลือกตั้ง อบจ. จันทบุรี นั้นจากนี้ผมคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรอีก” นายจารึก ระบุ

  • พท.ยันไร้งูเห่า-ส.ส.ป่วยแจ้งพรรคแล้ว

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีส.ส. พรรคเพื่อไทยไม่เข้าร่วมประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 ว่า เรื่องดังกล่าวนี้ตนได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ภายในพรรคแล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร และไม่จำเป็นต้องเรียกส.ส. ดังกล่าวเข้ามาพูดคุย เนื่องจากส.ส.ที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุม เช่น นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุลส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย ได้มีการแจ้งล่วงหน้าตั้งแต่ในการประชุมสัมมนาพรรคที่ จ. ประจวบฯ ในช่วงวันที่ 9-10 ต.ค. ที่ผ่านมา ว่ามีอาการเจ็บป่วย จะต้องเดินทางไปรักษาตัวที่ต่างประเทศ

ขณะที่ นายเชิดพงษ์ ราชป้อง ส.ส.บึงกาฬ และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ก็ได้ทำการแจ้งว่าป่วย และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ทั้งนี้เชื่อว่าการไม่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ไม่มีงูเห่า หรือเหตุผลอื่นแอบแฝง

  • “ปธ.วิปรัฐบาล”ขอบคุณส.ส.โหวตพ.ร.บ.งบฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ต้องขอบคุณส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้านทุกคนที่ทุ่มเทร่วมมือในการพิจารณาร่างกฎหมายที่ถือว่ามีความสำคัญฉบับนี้ แม้ระหว่างการพิจารณาอาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้างก็ตาม แต่ถือว่าเป็นเรื่องปกติในระบบรัฐสภา โดยสมาชิกทุกคนได้แสดงเหตุและผลเพื่อนำเสนอข้อเท็จจริงให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่24 ต.ค.นี้ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 จะนัดประชุมกันในช่วงเช้า เพื่อเร่งพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วก่อนสิ้นปีนี้ จากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาณาในวาระที่ 3 คาดว่าจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาภายในสัปดาห์ที่ 2 หรือ3 ของเดือนม.ค. 2563

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง