ป.ป.ช.แจงสอบ ‘ผบ.ทบ.-ธนาธร’ ยึดตามขั้นตอน

ป.ป.ช.แจงสอบ ‘ผบ.ทบ.-ธนาธร’ ยึดตามขั้นตอน
17 ตุลาคม 2562
481

"ป.ป.ช." ชี้แจง กรณีสอบ พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ. และ ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยร้องเรียนนั้น เป็นการดำเนินการตามขั้นตอน

วานนี้ (16 ต.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ออกมาวิจารณ์การเมือง และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นนักการเมืองที่ถูกสถานทูตจีนท้วงว่าสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกงนั้นเป็นการจงใจที่จะฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ และกฎหมายหรือไม่ว่า เป็นไปตามปกติของกระบวนการป.ป.ช. ที่เมื่อมีผู้ยื่นร้องเรียนทางสำนักบริหารงานรับเรื่องแล้วก็จะได้ นำเข้ากระบวนการตรวจสอบเบื้องต้น ถือเป็นกระบวนการที่ดำเนินไปตามครรลอง

“มีขั้นตอนของการจะต้องนำไปดูเอกสาร หลักฐาน สอบปากคำแล้วนำมาวิเคราะห์ว่า มีข้อมูลเพียงพอที่จะรับไปดำเนินการในขั้นต่อไปหรือไม่ก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องใช้เวลาที่เจ้าหน้าที่จะต้องไปตรวจสอบ จะตรวจสอบเร็วแล้วบอกว่าไม่มีมูลอย่างนี้คงไม่ได้ เมื่อดูความครบถ้วนสมบูรณ์ เพียงพอที่จะเข้าอนุกรรมการกลั่นกรองของแต่ละสำนัก ถ้าเพียงพอการเสนอเข้าไปให้วินิจฉัย ถ้าไม่มีมูลพอก็ไม่รับ เป็นอำนาจของกรรมการที่กำกับดูแลที่จะมีคำสั่งรับหรือไม่รับไปไต่สวน อย่างไรก็ตามถ้าเป็นเรื่องกล่าวหาบุคคลสำคัญก็ต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ไม่ว่าจะรับหรือไม่รับทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำให้รอบคอบ เพราะอาจจะกระทบสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาได้” ประธานป.ป.ช. กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'ชูวิทย์' ซัด 'ธนาธร' ชักศึกเข้าบ้าน เชียร์ 'ผบ.ทบ.'ให้เต็ม

-ผบ.ทบ.ลั่นตายก็ไม่มีวัน 'ธนาธร'ปัดร่วมม๊อบฮ่องกง

-'ผบ.ทบ.' ประกาศลั่น 'รธน. มาตรา1' แก้ไม่ได้

-'ศรีสุวรรณ' ร้องป.ป.ช.สอบคู่ 'ธนาธร-ผบ.ทบ.

-ปชป.เชื่อ 'ผบ.ทบ.' วิพากษ์การเมืองด้วยเจตนาดี

-'ปิยบุตร' ​ซัด 'บิ๊กแดง' โต้4ปมร้อน จวกหวังครอง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง