วิปรบ.ยันแค่ 3 วันอภิปรายงบฯปี63 แม้ฝ่ายค้านจะขอเพิ่มอีก20ชม.

วิปรบ.ยันแค่ 3 วันอภิปรายงบฯปี63 แม้ฝ่ายค้านจะขอเพิ่มอีก20ชม.
16 ตุลาคม 2562
139

ประธานวิปรัฐบาล ยืนยันใช้เวลา 3 วัน สำหรับอภิปรายพรบ.งบประมาณปี 63 หากฝ่ายค้านจะขอเพิ่มอีก 20 ชม. ฝ่ายรัฐบาลต้องได้เท่ากัน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนการประชุมร่วมกับนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรและวิปฝ่ายค้าน ว่า วันนี้จะพูดคุยในกรอบเดิมที่ได้หารือกันแล้วล่วงหน้าว่าจะแบ่งการอภิปรายฝ่ายละ 15 ชั่วโมง ส่วนกรอบเวลาของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแบ่งเวลาชี้แจงไม่เกิน 2 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ได้เตรียมกรอบเวลาสำหรับสมาชิกในการทักท้วงและคัดค้านประมาณ 2-3 ชั่วโมง รวมใช้เวลา 35 ชั่วโมง ส่วนจะมีการขอเวลาในการพิจารณาเพิ่มหรือไม่ก็จะหารือกันในวันนี้แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในกรอบการพิจารณาระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมเท่านั้น

และหากฝ่ายค้านขอเวลาอภิปรายเพิ่มเป็น 20 ชั่วโมง นายวิรัช กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องขอเพิ่มเวลาเป็น 20 ชั่วโมงเช่นกัน และเบื้องต้นส่วนของรัฐบาลได้มีการแบ่งเวลาตามสัดส่วนให้กับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ส่วนพรรคเล็กก็ให้ไปจัดสรรเวลากันเอาเอง แต่กรอบเวลาพรรคเล็กในแต่ละพรรคอาจไม่ถึง 10 นาทีตามที่ร้องขอ ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการหารือกับพรรคเล็กอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายวิรัช กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 ต.ค.) จะเริ่มพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในเวลาประมาณ 12.00 น. เนื่องจากในช่วงแรกของการเปิดประชุมจะมีวาระการพิจารณาพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ที่จะต้องพิจารณาให้เสร็จสิ้นก่อนในช่วงเช้า โดยการพิจารณาในวันที่ 17 ตุลาคม คาดว่าจะเสร็จสิ้นการประชุมในเวลา 23.00 น. ส่วนวันที่ 18 ตุลาคม จะเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น.จนถึง 23.00 น. รวม 2 วัน ใช้เวลา 23 ชั่วโมง และมีเวลาอีก 7-8 ชั่วโมงในการทักท้วงและคัดค้าน แต่ยืนยันว่าการพิจารณาจะอยู่ในกรอบวันและเวลาที่กำหนดไว้

นอกจากนี้ นายวิรัช ยืนยันว่า ไม่มีความกังวลการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งเมื่อฝ่ายค้านมีข้อสงสัย รัฐบาลก็มีหน้าที่ชี้แจง และเชื่อว่าไม่มีปัญหา พร้อมย้ำว่า ส.ส. ของฝ่ายรัฐบาลนั้นพร้อมลงมติตลอดเวลา โดยก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ วิปรัฐบาลจะซักซ้อมการประชุมอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'สนธิรัตน์' เตรียมวางขุนพลพปชร. สู้ศึกอภิปรายงบ 63

-เชื่อพรบ.งบฯผ่าน3วาระ กำชับส.ส.ชทพ.ประชุมสภา3วัน

-ย้ำ 'พรรคร่วม' ต้องพร้อมโหวต 'ร่างพ.ร.บ.งบฯ63' ตลอด

-เชื่อฝ่ายค้านไม่คว่ำพรบ.งบฯปี63 ย้ำประโยชน์ปชช.

-เอาอยู่! ศึกอภิปรายงบปี63 ลั่นใครคิดแก้รธน.มาตรา1

-'ดุสิตโพล' ชี้ พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี'63 รัฐบาลประยุทธ์2

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง