วิจารณ์หนัก ‘แอ๊ปเปิ้ล’ ส่งข้อมูลให้เทนเซ็นต์

วิจารณ์หนัก ‘แอ๊ปเปิ้ล’ ส่งข้อมูลให้เทนเซ็นต์
15 ตุลาคม 2562
1,800

แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ ถูกวิจารณ์หนัก กรณีส่งข้อมูลการเปิดเว็บไซต์บางส่วนให้ เทนเซ็นต์ บริษัทที่มีสัมพันธ์ใกล้ชิดรัฐบาลจีน

บริษัท แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ ตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งว่า มีการส่งข้อมูลการเปิดเว็บไซต์รวมถึงที่อยู่ IP ให้กับบริษัทเทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน

การส่งข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ความปลอดภัยของไอโฟน และไอแพด ที่เตือนผู้ใช้ว่าเว็บไซต์อันตรายหรือไม่ และมีความปลอดภัยหรือไม่ ก่อนจะทำการเปิดเว็บไซต์ 

แอ๊ปเปิ้ลได้เพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวเข้าใน iOS เป็นครั้งแรกในปี 2551 ซึ่งเป็นการเทียบข้อมูลกับกูเกิล ก่อนจะขยายรวมกับเทนเซ็นต์ใน iOS 11 เมื่อปี 2560 โดยอาจมีการบันทึกที่อยู่ IP ของผู้ใช้ และตำแหน่งของผู้ใช้ ซึ่งทางแอ๊ปเปิ้ลได้แก้ไขคำอธิบายฟีเจอร์ดังกล่าวเพิ่มเติมใน iOS เวอร์ชั่นใหม่

ด้าน นายแมทธิว กรีน ศาสตราจารย์และนักวิทยาการด้านการเข้ารหัสจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ออกมาวิจารณ์ว่า ผู้ใช้ควรได้รับแจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวและตัดสินใจเองว่าจะใช้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แอ๊ปเปิ้ล ถูกวิจารณ์จากการทำงานร่วมกับบริษัทจีนเพื่อจัดการข้อมูลในจีน โดยในปี 2561 แอ๊ปเปิ้ลได้ร่วมมือกับบริษัทกุ้ยโจว-คลาวด์ บิ๊กดาต้า เพื่อจัดเก็บข้อมูลไอคลาวด์ของผู้ใช้งานในจีนแผ่นดินใหญ่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'เจพีมอร์แกน'เพิ่มราคาเป้าหมายหุ้น'แอ๊ปเปิ้ล'

-หุ้นแอ๊ปเปิ้ลหนุนดาวโจนส์ปิดบวก

-'แอ๊ปเปิ้ล' เปิดตัว 'ไอโฟน 11' ราคาถูกกว่าปีก่อน

-จับตา! 'แอ๊ปเปิ้ล' เปิดตัวไอโฟน11 เที่ยงคืนนี้.

-'แอ๊ปเปิ้ล' จ่อเปิดตัวไอโฟนใหม่ 10 ก.ย.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง