อนาคตสกุลเงิน“ลิบรา”สั่นคลอนหลังพันธมิตรแห่ถอนตัว

อนาคตสกุลเงิน“ลิบรา”สั่นคลอนหลังพันธมิตรแห่ถอนตัว
14 ตุลาคม 2562
3,187

อนาคตสกุลเงิน“ลิบรา”สั่นคลอนหลังพันธมิตรแห่ถอนตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนเริ่มไม่มั่นใจว่าสกุลเงินลิบราจะมีโอกาสได้เปิดตัวในปีหน้าตามที่เฟซบุ๊คประกาศไว้หรือไม่

ความความพยายามที่ออกจะทะเยอทะยานของเฟซบุ๊คในการจัดทำสกุลเงินดิจิทัลโลกที่เรียกว่า“ลิบรา”เริ่มออกอาการถอยหลังและส่อเค้าว่าน่าจะเป็นปัญหารุนแรงต่อเฟซบุ๊ค เมื่อบรรดาพันธมิตรรุ่นก่อตั้งหลายแห่งทะยอยประกาศถอนตัวอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันศุกร์(11ต.ค.)ที่ผ่านมา บริษัทมาสเตอร์ การ์ด และบริษัทวีซ่า อิงค์ แถลงถอนตัวจากโครงการนี้

นอกจากมาสเตอร์ การ์ด และวีซ่า อิงค์แล้ว ยังมีบริษัทพันธมิตรอื่นๆอย่าง อีเบย์ สตไรป์ และมาร์คาโด ปาโก ก็ทยอยออกจากโครงการกันทำให้สมาคมลิบราที่เฟซบุ๊คหวังให้เป็นกลไกขับเคลื่อนสกุลเงินของตน ไม่เหลือสมาชิกที่เป็นบริษัทใหญ่ระดับโลกอีกแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นย่อมกระทบต่อความสะดวกสบายในการให้บริการทางการเงินทั่วโลกอย่างที่เฟซบุ๊คหวังเอาไว้

บริษัทที่เหลือในกลุ่มส่วนใหญ่เป็นบริษัทด้านการร่วมทุน การโทรคมนาคม บล็อกเชน และกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไร แต่"เดวิด มาร์คัส" หัวหน้าโครงการนี้ของเฟซบุ๊ค เชื่อว่าการทะยอยถอนตัวของเหล่าพันธมิตรไม่ได้ทำนายชะตาในอนาคตของเงินลิบรา แต่ก็ยอมรับว่า ไม่ใช่สัญญาณที่ดีนักในระยะสั้น แต่ถึงแม้จะมีการถอนตัวของบรรดาบริษัทพันธมิตรหลายแห่ง ลิบรายังคงเดินหน้าออกข้อตกลงระหว่างบริษัทในกลุ่ม ในอีก 3 วันอย่างแน่นอน

สกุลเงินลิบรา เป็นโครงการของเฟซบุ๊ค ที่วางแผนจะเปิดตัวในเดือนมิถุนายน ปี 2563 โดยหวังจะได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มทุนทางการเงินทั่วโลกผ่านการรวมตัวเป็น สมาคมลิบรา ที่ผ่านมารัฐบาลชาติต่าง ๆ จับตามองสกุลเงินนี้ เพราะเกรงว่าจะขัดกับอธิปไตยของสกุลเงินภายใน

ที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศสและเยอรมนี เรียกร้องให้สกัดสกุลเงินนี้และสนับสนุนให้กลับไปพัฒนาคริปโตเคอเรนซีแทน ส่วนในสหรัฐ มีการตั้งคำถามว่า สกุลเงินนี้จะแก้ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวในระบบออนไลน์ การฟอกเงิน การป้องกันผู้บริโภค และสร้างความมั่นคงทางการเงินได้อย่างไร

ขณะที่เพย์พาล ประกาศถอนตัวจากสมาคมลิบรา ก่อนหน้าพันธมิตรรายอื่นๆ โดยให้เหตุผลว่าบริษัทต้องการหันไปพัฒนาธุรกิจในมือ

“เพย์พาลตัดสินใจแล้วว่าจะไม่มีส่วนร่วมในสมาคมลิบรา เพื่อหันไปมุ่งพัฒนาภารกิจและธุรกิจหลักในมือ โดยเพย์พาลมุ่งมั่นที่จะทำให้ประชากรที่ด้อยโอกาสสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างเป็นประชาธิปไตย” เพย์พาล ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เพย์พาล ระบุว่าจะยังคงสนับสนุนความตั้งใจของลิบรา และหวังว่าจะได้ร่วมงานกันอีกในอนาคต

นับตั้งแต่มีการประกาศเปิดตัวโครงการจัดทำสกุลเงินลิบรา พร้อมประกาศรายชื่อพันธมิตรทั้ง 27 องค์กร ที่เป็นชุดก่อตั้งสมาคมลิบรา ที่เป็นเพียงการแสดงเจตจำนงแบบไม่มีผลผูกพันสกุลเงินลิบราก็ถูกเพ่งเล็งอย่างหนักจากบรรดาหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งอาจเป็นปัญหาต่อการเปิดใช้งานและการเติบโตของบริการนี้ในอนาคต โดยมีความกังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว การฟอกเงิน การคุ้มครองผู้บริโภค และเสถียรภาพทางการเงิน

แม้แต่“ทิม คุก”ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ของบริษัทแอ๊ปเปิ้ล อิงค์ ยังให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เลอเซโก (Les Echos) หนังสือพิมพ์ชั้นนำในฝรั่งเศสว่า แอ๊ปเปิ้ลไม่มีแผนจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง

“ผมคิดจริงๆ นะว่าสกุลเงินควรจะอยู่ในการกำกับของประเทศ ผมไม่สบายใจเลยกับความคิดที่กลุ่มบริษัทเอกชนจะตั้งสกุลเงินขึ้นมาแข่ง” ทิม คุ๊ก กล่าวพร้อมเสริมว่า บริษัทเอกชนเพียงรายเดียวไม่ควรจะหาทางเพิ่มอำนาจให้ตัวเองด้วยวิธีนี้

เจอทั้งกระแสต่อต้านทั้งจากภาครัฐและเอกชนแบบนี้ แถมบริษัทพันธมิตรยังพากันตีตัวออกห่างมากขึ้นเรื่อยๆ มาลุ้นกันว่า ปี2563 ตลาดเงินดิจิทัลโลก จะมีสกุลเงินน้องใหม่ชื่อ“ลิบรา”เข้ามาเป็นผู้เล่นน้องใหม่หรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เฟซบุ๊คออกคริปโตเคอร์เรนซี“ลิบรา”ช่วงครึ่งแรกของปีหน้า
-ฝรั่งเศสเรียกร้องอียูออกกฎคุมคริปโตเคอร์เรนซี
-มาสเตอร์การ์ด-วีซ่า-อีเบย์ถอนตัวโครงการ“ลิบรา”เฟซบุ๊ค
-'วีซ่า-มาสเตอร์การ์ด' เล็งทบทวนแผนหนุน 'ลิบรา'

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง