โฆษก ทบ.ชี้มีคนเบี่ยงประเด็นให้เข้าใจผิด 'บิ๊กแดง-ทหาร'

โฆษก ทบ.ชี้มีคนเบี่ยงประเด็นให้เข้าใจผิด 'บิ๊กแดง-ทหาร'
12 ตุลาคม 2562
372

โฆษกกองทัพบกยืนยัน เนื้อหาที่ผบ.ทบ.บรรยาย ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่มีบางคนเบี่ยงประเด็น หวังผลให้คนเข้าใจว่าทหารยังไม่ถอยมาในจุดที่เหมาะสม

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีหลายกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ใช้สถานที่ราชการเป็นเวทีปราศรัยโจมตีทางการเมือง โดยมองว่า เป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล แต่เนื้อหาการบรรยายของ ผบ.ทบ.ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของประเทศไทยด้านความมั่นคงในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน โดยมีบางบุคคลอาจพยายามเบี่ยงประเด็น เพื่อสร้างภาพเทียมให้มีผลเชิงความรู้สึกฝังหัวว่าทหารยังไม่ถอยมาในจุดที่เหมาะสม แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่รู้เท่าทัน

ทั้งนี้เนื้อหาที่ผบ.ทบ. บรรยายเป็นมุมมองจากประสบการณ์ทำงาน เป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ด้านความมั่นคงของประเทศภายใต้หน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรง และเป็นข้อมูลเชิงสถิติที่เกิดจากการปฏิบัติงานจริง รวมทั้งจากการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงทั้งในระดับโลก ภูมิภาคและประเทศไทย เพื่อให้สังคมและประชาชนได้รับทราบ รู้เท่าทัน ในภาพรวมเป็นลักษณะของการเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

พันเอก วินธัย ย้ำว่า สิ่งที่ ผบ.ทบ. กล่าว ไม่ใช่การบังคับให้เชื่อ เพราะที่ผ่านมามักมีบางกลุ่มบางบุคคล ให้ข้อมูลที่บิดเบือนแก่สังคมมาตลอด ซึ่งวิธีนำเสนออาจต่างจากเดิมบ้าง เพราะต้องการให้รายละเอียดในจุดที่สำคัญ เห็นภาพชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องสถิติตัวเลข รวมถึงแผนภาพความเชื่อมโยงและประสานสอดคล้อง เปิดกว้างให้ผู้บริโภคข่าวสารสามารถใช้ดุลยพินิจเองได้ ไม่ใช่การบังคับให้ต้องเชื่อ

โดยมั่นใจได้ว่าผู้ที่ได้รับฟังข้อมูลสามารถใช้วิจารณญาณได้อย่างอิสระ และไม่น่าเสียหายอะไรที่จะเปิดใจรับฟังข้อมูลในอีกมุมมองหนึ่งผ่านผู้มีหน้าที่ปฏิบัติงานจริงๆ

เพราะที่ผ่านมาพบว่าบางกลุ่มบางบุคคลได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ข้อมูลคลาดเคลื่อนมาก เช่น การพูดถึงตัวเลข บางครั้งเหมือนยกมาลอยๆ ไม่มีที่มาที่ไป เข้าใจว่าอาจมีข้อมูลไม่ครบ เพราะอาจไม่ใช่ผู้ปฏิบัติจริง แค่จินตนาการคาดเดาไปเอง บางคนอาจมีสถานะเป็น ครู อาจารย์ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังให้มากกว่าทั่วไป เพราะความผิดพลาดใดๆ อาจมีผลกระทบถึงความน่าเชื่อถือในอาชีพการงานได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง