ระดม 'ตม.สุวรรณภูมิ' รับมือไต้ฝุ่นฮากิบิส รองรับผู้ใช้บริการจำนวนมาก

ระดม 'ตม.สุวรรณภูมิ' รับมือไต้ฝุ่นฮากิบิส รองรับผู้ใช้บริการจำนวนมาก
12 ตุลาคม 2562
402

สั่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ รับมือพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่กำลังพัดเข้าญี่ปุ่น ระหว่าง 12-13 ตุลาคมนี้ ช่วงเที่ยวบินสะสมและมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก พร้อมจัดช่องตรวจพิเศษให้เด็กเล็ก คนชรา คนพิการ เพื่ออำนวยความสะดวก

ตามที่อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้ออกประกาศเตือนประชาชน กรณีพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19หรือไต้ฝุ่นฮากิบิสกำลังจะพัดเข้าฝั่งประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่จะไปยังโอซากา นาโกยา และโตเกียว (นาริตะและฮาเนดะ) และอาจเกิดสถานการณ์เที่ยวบินล่าช้า และจะมีผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศสะสมกับผู้โดยสารในเที่ยวบินปกติ จนอาจเกิดความหนาแน่นในการเดินทางเข้าประเทศได้ โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 12-13 ต.ค.นี้

จากกรณีดังกล่าว พลตำรวจตรีวีรพล เจริญศิริ ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 (ผบก.ตม.2) จึงได้สั่งการเมื่อวันที่ 11 ต.ค.2562 ที่ผ่านมาให้ ผกก.ขาเข้า ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ผกก.ด่าน ตม.ดอนเมือง ใช้แผนรองรับสถานการณ์เที่ยวบินล่าช้า เนื่องจากเหตุภัยทางธรรมชาติ ของ บก.ตม.2 ทันที โดยได้สั่งการให้ประสานกับสายการบินในเส้นทาง ประเมินเที่ยวบินล่าช้าสะสม กับ เที่ยวบินปกติ ว่า จะหนาแน่นระดับวิกฤติ อย่างต่อเนื่องเกาะติดตลอดทุกชั่วโมง โดยเบื้องต้นพบว่า มีเที่ยวบินขาเข้า ในเส้นทางโอซากา นาโกยา และโตเกียว (นาริตะและฮาเนดะ) บินลงสนามบินสุวรรณภูมิ มีการระงับในช่วง 09.00-17.00 วันที่ 12 ต.ค.2562 จำนวน 10 เที่ยวบิน เปลี่ยนแปลงเวลา 5 เที่ยวบิน

ที่สำคัญ ได้มีการจัดกำลังพล พร้อมประจำช่องตรวจในช่วงเที่ยวบินลงสะสม และ จนท.Airport Help ช่วย ดูความครบถ้วน และความถูกต้องในการกรอกและเตรียมเอกสารก่อนเข้าช่องตรวจ รวมถึง จัดช่องทางดูแลเด็กเล็ก คนชรา คนท้อง พิการ ให้ดึงเข้าช่องทางพิเศษ โดยให้ผู้บังคับบัญชาระดับรองผู้บังคับการ และผู้กำกับฯ จะลงควบคุมบริหารสถานการณ์ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ การปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามสั่งการของ พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้สั่งการให้ ตม.สนามบิน เตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์กรณีเที่ยวบินระงับและเลื่อนเวลาสะสมจากเหตุทางธรรมชาติ ได้ทุกเวลา เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพลักษณ์ในการอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เตือนคนไทยในญี่ปุ่นรับมือไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส' ถล่ม
-ญี่ปุ่นเตือนภัยขั้นสูงสุดรับไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”
-ญี่ปุ่นยกเลิกกว่าพันเที่ยวบินหนีไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส'
-นักท่องเที่ยวต่างชาติ 'วิตก' ไต้ฝุ่นฮากิบิส

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง