สังเวย1ศพเหยื่อไต้ฝุ่นฮากิบิส

สังเวย1ศพเหยื่อไต้ฝุ่นฮากิบิส
12 ตุลาคม 2562
1,132

ชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต 1 คน จากอิทธิพลไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่จ่อพัดเข้าญี่ปุ่นเต็มตัวเย็นนี้ แต่ปลายหางของพายุ ทำให้เกิดลมพายุพัดบ้านเรือนพังเสียหายและไฟดับในหลายพื้นที่รวม 11,600 หลังคาเรือน

ญี่ปุ่น เตรียมพร้อมรับมือไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ากรุงโตเกียวในช่วงเย็นวันนี้อย่างเต็มที่ ขณะที่หลายจังหวัดเริ่มได้รับอิทธิพลของซูเปอร์พายุลูกนี้แล้ว ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

นอกจากนี้ มีรายงานพบผู้เสียชีวิต1 คนเป็นชายวัยกลางคนวัย 49 ปี เสียชีวิตจากเหตุรถบรรทุกพลิกคว่ำ ถือเป็นเหยื่อพายุคนแรกที่จังหวัดชิบะ ทางภาคตะวันออกของกรุงโตเกียว ที่เพิ่งเผชิญความเสียหายรุนแรงจากไต้ฝุ่นอีกลูกไปเมื่อเดือนที่แล้ว

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ได้อ่อนกำลังลงเหลือเพียงระดับ 4 และคาดว่าจะพัดเข้าสู่ชายฝั่งตอนกลางหรือตะวันออกของญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันนี้ (12) ด้วยความเร็วลมสูงสุด 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่กรมอุตุฯก็เตือนว่า มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดดินถล่ม ลมกระโชกแรง คลื่นพายุซัดฝั่ง รวมถึงน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของเกาะฮอนชู เนื่องจากไต้ฝุ่นจะพัดขึ้นฝั่งในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ขณะที่ในกรุงโตเกียว คาดว่าจะมีปริมาณฝนถึง 50 เซนติเมตรในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงเที่ยงวันอาทิตย์ (13ต.ค.)

ขณะที่หน่วยดับเพลิง รายงานว่า มีผู้บาดเจ็บจากอิทธิพลของพายุจำนวน 5 คน

ทั้งนี้ ประชาชนในกรุงโตเกียว พากันขนกระสอบทรายมาทำเป็นแนวกันน้ำท่วมบ้านเรือน ขณะที่บางคนนำแผ่นไม้มาปิดกั้นหน้าต่างเพื่อป้องกันความเสียหายจากแรงลม ด้านซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในกรุงโตเกียว ปิดให้บริการในวันนี้ หลังจากประชาชนแห่กักตุนสินค้าจนเกลี้ยง

สายการบินของญี่ปุ่นยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศกว่า 1,660 เที่ยว และเที่ยวบินระหว่างประเทศอีกประมาณ 260 เที่ยว ในวันนี้ เช่นเดียวกับรถไฟหัวกระสุน และรถไฟโดยสารธรรมดาทั้งบนดินและใต้ดิน ต่างระงับบริการเกือบทุกเส้นทาง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เตือนคนไทยในญี่ปุ่นรับมือไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส' ถล่ม
-ญี่ปุ่นเตือนภัยขั้นสูงสุดรับไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”
-ญี่ปุ่นยกเลิกกว่าพันเที่ยวบินหนีไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส'
-นักท่องเที่ยวต่างชาติ 'วิตก' ไต้ฝุ่นฮากิบิส

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง