ญี่ปุ่นเตือนภัยขั้นสูงสุดรับไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส'

ญี่ปุ่นเตือนภัยขั้นสูงสุดรับไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส'
12 ตุลาคม 2562
3,938

ญี่ปุ่นเตือนภัยขั้นสูงสุดขณะไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” จ่อถล่มกรุงโตเกียวเย็นนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดในช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้กรุงโตเกียวและพื้นที่อื่นๆ ทางตะวันออกของญี่ปุ่น โดยผู้ประกอบการเดินรถไฟ และสายการบินต่างๆ เตรียมที่จะระงับการให้บริการทั้งหมดในกรุงโตเกียว

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น คาดว่า พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส จะพัดขึ้นฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกในตอนกลางหรือทางตะวันออกของญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันนี้

ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เกี่ยวกับสถานการณ์พายุฮากิบิส ซึ่งเป็นพายุลูกที่ 19 เมื่อเวลา 09.50 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้

ณ เวลานี้ ศูนย์กลางของพายุยังไม่เข้าฝั่งญี่ปุ่น แต่ขอบพายุมาถึงแล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก โดยพื้นที่ที่หนักที่สุดคือ กรุงโตเกียวและโทไก (คือ แถบอิซึ) นอกจากนั้น มีรายงานการเกิดไฟดับใน 4.8 แสนครัวเรือน และเกิดพายุหมุนทำให้บ้านเรือนพังในเขต จ.ชิบะด้วย

ในชั้นนี้ มีประกาศให้มีการเคลื่อนย้านผู้คนออกจากในบางพื้นที่แถบชานเมืองโตเกียว เช่นฮาชิโอจิ และซากามิฮาราแล้ว ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ในโตเกียว รัฐบาลญี่ปุ่น ขอให้ประชาชนอย่าออกไปนอกอาคาร และเตรียมพร้อมสำหรับการอพยพคนชรา คนพิการ หรือเด็ก หากมีกรณีฉุกเฉิน

ในการนี้ ขอให้คนไทยในคันไซ คันโต และโทไก ติดตามสถานการณ์ประกาศของทางการท้องถิ่น ตรวจสอบสถานที่ที่เป็นจุดพักพิงชั่วคราวใกล้บ้านตน และควรอยู่ในอาคาร ไม่ออกไปถ่ายภาพพายุ/ท่าน้ำ หรือออกไปท่องเที่ยวโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานว่าคนไทยได้รับผลกระทบใดๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เตือนคนไทยในญี่ปุ่นรับมือไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส' ถล่ม
-ญี่ปุ่นเตือนภัยขั้นสูงสุดรับไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”
-ญี่ปุ่นยกเลิกกว่าพันเที่ยวบินหนีไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส'
-นักท่องเที่ยวต่างชาติ 'วิตก' ไต้ฝุ่นฮากิบิส

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง