'ห้องสุริยัน' คืบหน้า 80% คาดสิ้นปีทำเสร็จ

'ห้องสุริยัน' คืบหน้า 80% คาดสิ้นปีทำเสร็จ
9 ตุลาคม 2562
408

“ชวน” รับทราบความคืบหน้าสร้างห้องประชุมสุริยัน คืบ 80% คาดเสร็จปลายปีนี้ และติง เปลี่ยนต้นไม้รอบสภาฯ จาก ปาล์ม เป็นต้นไม้ผลิตอ๊อกซิเจนได้

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.62 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่า คณะทำงานได้รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างแล้วเสร็จไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และภาพรวมทั้งหมดของห้องประชุมคืบหน้าไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้คาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2562 ซึ่งตนได้แนะไปยังคณะทำงานด้วยว่าขอให้การก่อสร้างเป็นไปโดยเรียบร้อยและไม่เกิดปัญหา เหมือนกับห้องประชุมจันทรา ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมของส.ว. อาทิ อุปกรณ์ในห้องประชุม ไมโครโฟน ระบบลงคะแนน เป็นต้น นอกจากนั้นตนได้ขอความร่วมมือไปยังผู้รับเหมาก่อสร้างว่า จากเดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคม 2562 ให้เร่งดำเนินการ แม้บางโครงการผู้รับเมาระบุว่าจะไม่ขอรับ ทำให้ต้องขอร้อง

“การขอร้องให้ทำนั้นผมห่วงว่าจะไม่เป็นไปตามระเบียบ และอาจมีผู้ไปร้องเรียนได้ เพราะแม้จะเร่งให้เสร็จทันตามกรอบเวลาในระยะเวลาที่เร็วขึ้น แต่ผู้ร้องไม่ได้สนใจเรื่องนี้ ดังนั้นผมจึงกำชับขอให้ยึดระเบียบไว้ก่อน เพื่อกันปัญหา ทั้งนี้ผมขอให้คณะทำงานรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ หากติดขัดเรื่องงบประมาณของให้แจ้งมา เพื่อประสานกับรัฐบาลโดยตรง เนื่องจากรัฐบาลต้องใช้ห้องประชุมเช่นกัน” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่าสำหรับการตกแต่งอาคารรัฐสภาและพื้นที่โดยรอบ ที่ตามสัญญาจะต้องแล้วเสร็จในปี 2563 นั้น ตนให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับต้นไม้ที่จะนำมาปลูก ว่า ขอให้ยึดหลักวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะต้นไม้ประเภทยืนต้นที่ผลิตอ๊อกซิเจนได้ และดูดซับคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ แทนต้นไม้บางชนิด เช่น ต้นปาล์มที่ไม่สามารถผลิตอ๊อกซิเจนได้ อย่างไรก็ตามขอให้พิจารณาแม้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในสัญญาได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'ชวน' ตีมึนไม่เห็นร่างพ.ร.ฎ. ให้เงินเดือน ส.ส. ย้อนหลัง

-'ชวน' นัดปธ.กมธ.35 คณะวางกรอบใช้งบประมาณ

-'ชวน' แจงสภาฯพร้อมใช้งานปลายปีนี้

-'ชวน' ไม่ชี้ 'นวัธ' พ้นส.ส. โยน 'กกต.' ถามศาลรธน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง