'บิ๊กตู่' ชวนทอดกฐินปลอดเหล้า เตือนนักดื่มเลิก

'บิ๊กตู่' ชวนทอดกฐินปลอดเหล้า เตือนนักดื่มเลิก
7 ตุลาคม 2562
176

“บิ๊กตู่” ร่วมรำวง ชวนทอดกฐินปลอดเหล้า-รณรงค์นักดื่มเลิก เตือนเป็นโรคหายช้า ไม่ตายง่ายๆ ค่ารักษาแพง แนะสนใจเรื่องที่เป็นประโยชน์ อะไรไม่เป็นประโยชน์อย่าสนใจมากนัก

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยก่อนการประชุมนายอนุทิน ชาญวีรกูร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน“วิถีไทย วิถีถิ่น กฐินปลอดเหล้า”เพื่อสร้างกระแสสังคมในวงกว้างเชิญชวนพุทธศาสนิกชนจัดงานบุญกฐินปลอดเหล้า ในงานประเพณีต่างๆ อาทิ งานกฐิน ลอยกระทง ปีใหม่ และประชาสัมพันธ์ประเพณีตักบาตรเทโว ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว งานไหลเรือไฟ พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมมวยไชยา และการรำเต้ยรำภูไท จ.นครพนม โดยช่วงหนึ่งนายกฯ นายอนุทินและนายอิทธิพล ได้ร่วมรำด้วย พร้อมมอบเรือจำลองเทศกาลชักพระจ.สุราษฎร์ธานี เรือจำลองในประเพณีรับบัว จ.สมุทรปราการ และผ้าทอมือจ.อุทัยธานี

จากนั้น นายกฯ ได้ฟังการร้องลำตัดรณรงค์เลิกเหล้า พร้อมระบุด้วยว่า ให้เหล้าเท่ากับแช่ง ขณะที่ ตัวแทนเด็กนักเรียนในกลุ่มโรงเรียนคำพ่อสอน ซึ่งเป็นโรงเรียนและครูที่รวมกันน้อมนำพระราโชวาทและพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาสู่การปฏิบัติที่มาร่วมรณรงค์กิจกรรมได้กล่าวเชิญชวนว่า ตนได้ทำกิจกรรมพี่สอนน้อง โดยให้น้องเขียนจดหมายสื่อรัก ให้พ่อเลิกเหล้า และขอร้อง     นายกฯ ช่วยรณรงค์ลดเหล้าทุกวันพระ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่รัชกาลที่ 9 เพราะวันที่ 13 ต.ค.ตรงกับวันพระ จากนั้น เยาวชนได้เขียนจดหมายสื่อรักได้อ่านจดหมายที่เขียนถึงพ่อขอให้เลิกเหล้า จนพ่อเลิกเหล้าได้สำเร็จให้นายกฯฟัง

โดยนายกฯกล่าวว่า รับฟังและสื่อสารไปยังประชาชนทั่วไปด้วย ลด ละ เลิกให้ได้ ส่ิงที่เป็นพิษเป็นภัยต่อร่างกายสุขภาพของเรา เมื่อเป็นโรคก็หายช้า เหล่านี้ไม่ตายง่ายๆ ตายช้า และค่ารักษาพยาบาลแพง และน่าสงสารลูกเต้า เขาไม่อยากให้อายุสั้นๆ อยากให้อยู่กับเราไปนานๆ ขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยกันเลิกเหล้า อย่างน้อยวันพระหรือทุกวันสำคัญ เช่น วันพ่อ ก็ขอขอบคุณทุกคน พร้อมให้พ่อของเด็กนักเรียนเลิกเหล้าได้ รวมทั้งบุหรี่และการพนัน การเล่นหวย เพราะเสียเงินเปล่าๆ ขอให้ช่วยกัน เพราะลุงทำเพื่อพวกเราวันหน้า อะไรดีๆรักษาไว้ที่เป็นความสุขสงบ มีรอยยิ้ม โดยมีศาสนาชี้นำ พร้อมกันนี้ นายกฯ นายอนุทินและนายอิทธิพล ยังได้ร่วมทำบุญปักพุ่มกฐิน

จากนั้น นายพุทธิพงษ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมนำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์นิทรรศการนานาชาติ “Digital Thailand Big Bang 2019”จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-31 ต.ค.ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ที่อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ที่ใช้รับมือภัยพิบัติ เหตุฉุกเฉิน และ “หุ่นยนต์”เช่นหุ่นจีนี่ ที่ใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันและหุ่นยนต์เอมี่ หุ่นยนต์บริการแพลทฟอร์ม ที่ใช้กับบริษัทและอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ที่ได้เชิญอีสปอร์ตและโค้ช มาแสดงอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การใช้โดรนขอระมัดระวังข้อกฎหมาย และ “ขอให้สนใจในเรื่องที่เป็นประโยชน์ อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์ก็อย่าไปสนใจมากนัก”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'บิ๊กตู่' โวทำดีถึงโดนประท้วงที่ 'นิวยอร์ก'

-แก้น้ำท่วม-แก้รธน. สะท้อนบทบาทการนำ 'บิ๊กตู่'

-'บิ๊กตู่' ท้าคนอยู่เมืองนอกกลับมา แก้ปัญหาประเทศ

-'บิ๊กตู่' ลั่นไม่ตอบกระทู้สดปมถวายสัตย์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง