สัมพันธ์อมตะ‘จีน-เกาหลีเหนือ’

สัมพันธ์อมตะ‘จีน-เกาหลีเหนือ’
7 ตุลาคม 2562
638

หลังจากเฉลิมฉลอง 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนไปเมื่อวันก่อน วานนี้ (6ต.ค.) ถือเป็นวันดีอีกวันหนึ่งสำหรับแดนมังกร นั่นคือวันครบรอบ 70 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ

เมื่อก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 2492 เกาหลีเหนือเป็นประเทศแรกๆ ที่เปิดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน สำนักข่าวซินหัวรายงานวานนี้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง รับปากว่า จะส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีและมั่นคงในระยะยาวระหว่างกัน พร้อมกล่าวด้วยว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเพื่อนบ้านเอเชียนี้ มีบทบาทสำคัญและสร้างสรรค์ในการธำรงสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

ด้านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ รายงานในวันเดียวกันว่า คิม จองอึน ผู้นำโสมแดงก็ส่งสาส์นไปยังประธานาธิบดีสีด้วยเช่นกัน

“มิตรภาพอันยืนยงของประเทศเราจะเป็นอมตะ บนเส้นทางแห่งการบรรลุหลักการสังคมนิยม” สองประเทศจะปกป้องหลักการสังคมนิยมไม่เสืื่อมคลาย ช่วยกันธำรงสันติภาพและเสถียรภาพทั้งของคาบสมุทรเกาหลีและของโลก

นับตั้งแต่เดือน มี.ค.2531 สีพบกับคิมแล้ว 5 ครั้ง เขาเป็นผู้นำจีนคนแรกที่ไปเยือนแดนโสมแดงในรอบ 14 ปีเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา การเดินทางครั้งนี้มีความหมายสำคัญในเชิงสัญลักษณ์

ถ้อยคำอันอบอุ่นจากรัฐบาลปักกิ่ง เกิดขึ้นหลังจากงานเฉลิมฉลองวันชาติด้วยการสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. และเกิดขึ้น 1 วันหลังจากการเจรจานิวเคลียร์รอบล่าสุดระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือในสวีเดนสิ้นสุดลง

การเจรจาดังกล่าวจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมอันห่างไกลชานกรุงสต็อกโฮล์ม ถือเป็นการเจรจาอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคิม พบกันในเดือน มิ.ย. และเห็นพ้องกันให้รื้อฟื้นการเจรจากันใหม่ หลังจากชะงักงันมาตั้งแต่ทั้งสองพบกันที่เวียดนามในเดือน ก.พ.

คิม เมียง กิล หัวหน้าคณะเจรจานิวเคลียร์ ที่ใช้เวลาเจรจากับตัวแทนฝ่ายสหรัฐ กล่าวเมื่อคืนวันเสาร์ (5 ต.ค.) ว่า สหรัฐยังไม่เลิกทัศนคติและมุมมองแบบเก่าๆ

“การเจรจาไม่บรรลุเป้าหมายตามที่เราคาดหวัง สุดท้ายก็ล่มไม่เป็นท่า”

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐตอบโต้ว่า ความเห็นของหัวหน้าคณะเจรจาเปียงยางไม่ได้สะท้อนเนื้อหาหรือจิตวิญญาณของการเจรจาที่ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมงครึ่ง และรัฐบาลวอชิงตันได้ตอบรับคำเชิญของสวีเดนให้กลับมาเจรจากับเปียงยางอีกในสองสัปดาห์

“สหรัฐนำเสนอความคิดสร้างสรรค์และหารือกันอย่างดีกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี” มอร์แกน ออร์ทากัส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวและว่า ตัวแทนสหรัฐดูโครงการริเริ่มที่จะทำกับเกาหลีเหนือมาก่อนประชุม เพื่อปูทางให้การหารือก้าวหน้า และเน้นย้ำถึงความสำคัญในการติดต่อกันอย่างเข้มข้น

“สหรัฐและเกาหลีเหนือเอาชนะตำนานแห่งสงครามยาวนาน 70 ปี และความเป็นอริบนคาบสมุทรเกาหลีได้ด้วยการเจรจาเมื่อวันเสาร์วันเดียว” โฆษกสหรัฐย้ำ

ด้านกระทรวงต่างประเทศสวีเดน ไม่เผยรายละเอียดเรื่องคำเชิญเจรจารอบใหม่ หรือบอกว่าเกาหลีเหนือตอบรับคำเชิญหรือไม่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: