อุตฯจับตา205โรงงานเสี่ยงลอบทิ้งขยะมีพิษ

อุตฯจับตา205โรงงานเสี่ยงลอบทิ้งขยะมีพิษ
24 กันยายน 2562
936

กระทรวงอุตสาหกรรมจับตา 205 โรงงาน เสี่ยงลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมจนกระทบชุมชนโดยรอบ พร้อมสั่งตรวจเข้ม และทำแผนป้องกันโดยเน้นที่ต้นทาง

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตามที่มีการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม ล่าสุดจึงสั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) ออกไปกำกับดูแล และตรวจสอบโรงงานที่มีความเสี่ยงต่อการลักลอบทิ้งกากของเสียอันตราย 205 ราย ที่ประเมินแล้วว่าเป็นโรงงานที่มีกากอุตสาหกรรมประเภทที่มีความเสี่ยงต่อการลักลอบทิ้ง ในจำนวนนี้แบ่งเป็นโรงงานในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 12 ราย และโรงงานในต่างจังหวัด 193 ราย

สำหรับการตรวจโรงงาน 205 แห่ง จะดำเนินการในช่วงเดือนก.ย.-พ.ย.นี้ โรงงานเหล่านี้เป็นกลุ่มโรงงานผู้รับบำบัด/กำจัดของเสีย 24 ราย และกลุ่มโรงงานผู้ก่อกำเนิดของเสีย 181 ราย โดยจะมีการระบุว่าโรงงานแต่ละแห่งมีของเสียชนิดใด และใช้บริการโรงงานผู้รับบำบัด/กำจัดใด อยู่ในพื้นที่จังหวัดใดบ้าง

ส่วนการตรวจสอบจะเข้าไปดูว่าโรงงานปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องครบถ้วนหรือไม่ โดยเฉพาะการแจ้งข้อมูลผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ของโรงงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องแจ้งเข้ามาในระบบของกรมโรงงานฯ ทุกครั้งและทันที รวมถึงตรวจสอบปริมาณของเสียอันตราย และข้อมูลการส่งกำจัด/บำบัด โดยต้องสอดคล้องกันตามหลักวิชาการ

นอกจากนี้ ยังสั่งการเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำโรงงาน ลดและจัดการของเสียจากการประกอบกิจการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำหลัก 3Rs มาประยุกต์ใช้ ส่วนกรณีพบการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมในพื้นที่ ได้ซักซ้อมความเข้าใจและวางแนวทางปฏิบัติแจ้งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) ทั่วประเทศทราบโดยทั่วกันแล้ว

โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ สอจ.ทำงานร่วมกับพนักงานสอบสวน เพื่อให้รู้ว่าได้รับของเสียมาจากโรงงานใด และเป็นหลักฐานก่อนเสนอเรื่องของบประมาณมายังกระทรวง เพื่อดำเนินการเรียกค่าเสียหายในการกำจัดฯ คืนให้แก่ภาครัฐ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-4 เมกะเทรนด์..อสังหาฯ ยุคเปลี่ยนโครงสร้างรับมือแข่งเดือด
-อสังหาฯมาเลย์-ไทยส้มหล่นจากเหตุประท้วงฮ่องกง
-อสังหาริมทรัพย์ต่างแดน - CEO Blogs
-เดิมพันอสังหาฯแสนล้าน ลดยาแรง LTV

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง