จับตา 'กกต.' ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้อนค. 191 ล้าน

จับตา 'กกต.' ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้อนค. 191 ล้าน
23 กันยายน 2562
1,882

จับตาวันนี้ ประธานกกต. หยิบปมเงินกู้ 191 ล้าน "ธนาธร-อนค." บรรจุเป็นวาระพิจารณา ขณะที่กฎหมายไม่เปิดช่องให้พรรคการเมืองกู้เงิน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง กรณีที่คณะกรรมการ กกต. จะพิจารณาสำนวนตรวจสอบกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องให้ตรวจสอบในประเด็นให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิ น191 ล้านบาท เพื่อดำเนินกิจการพรรคอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง ว่า ทางสำนักงานฯได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้กับ กกต. แล้วโดยปกติเรื่องสำคัญกกต.แต่ละท่านก็จะทำการศึกษาก่อน จากนั้นทางประธานกกต.ก็จะพิจารณาว่าจะบรรจุ เข้าเป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาเมื่อใด ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็เช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุมกกต. ภายในสัปดาห์นี้เลย เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ขึ้นอยู่กับประธานกกต.ว่าจะพิจารณาบรรจุ เป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุมกตพิจารณาเมื่อใด

รายงานข่าวเปิดเผยว่า สำนวนที่ทางสำนักงานฯจะเสนอ กกต. นั้น นอกจากจะเป็นการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ตามคำร้องที่มีการกล่าวหาแล้วยังจะมีความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอไปประกอบการพิจารณาด้วย และมีความเป็นไปได้ที่สำนวนดังกล่าวจะถูกเสนอให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาในวันนี้ (23ก.ย.) เนื่องจากหลักการประชุมกกต.ที่ผ่านมา ในทุกวันจันทร์จะเป็นการพิจารณาสำนวน เรื่องร้องเรียนต่างๆ และ การประชุมวันอังคารจะเป็นเรื่องร่างระเบียบ ประกาศหรือการบริหารสำนักงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องเงินกู้นั้นอยู่ที่ กกต. จะตีความข้อกฎหมายอย่างไร เนื่องจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 62 กำหนดที่มา รายได้ของพรรคการเมือง ไว้ 7 ประการ คือ1. เงินทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ตามมาตรา 9 วรรคสอง 2. เงินค่าธรรมเนียมและค่าบำรุงพรรคการเมืองตามที่กำหนดในข้อบังคับ 3 เงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรค 4. เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรค 5.เงินทรัพย์สินและประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการบริจาค 6. เงินอุดหนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 7 ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมือง

ขณะเดียวกัน ในหมวดการใช้จ่ายของพรรคการเมือง มาตรา 87 ก็กำหนดให้การดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก และค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรค ให้ใช้จ่ายเงิน ที่มาจากรายได้ที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

สำหรับกรณีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ ตกเป็นประเด็นจากการบรรยายของนายธนาธร เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 62 ระหว่างได้รับเชิญจากสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ว่าในช่วงระหว่างหาเสียงเลือกตั้งพรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง นายธนาธรจึงให้เงินพรรคยืม 110 ล้านบาท ซึ่งจะเท่ากับว่า นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ยอมรับว่าเงินที่พรรคใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.62 เป็นเงินกู้ และการที่พรรคนำเงินกู้มาใช้จ่ายเป็นค่าดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิกจะถือว่าขัดมาตรา 87 ที่กำหนดให้การใช้จ่ายในเรื่องดังกล่าว ต้องมาจากเงินรายได้และทรัพย์สินตามมาตรา 62 หรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'สุดารัตน์' ลุยอุบลฯ จิกรบ.ลุงตู่ 'งบน้อยมาบ่อย งบเยอะ
-'หญิงหน่อย' ยันไม่ขอรับตำแหน่งนายกฯ
-โต้ 'ธนาธร' ปมมีงบซื้อรถหุ้มเกราะ แต่เปิดรับบริจาคช่วยน้ำท่วม
-จับตา 'กกต.' ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้อนค. 191 ล้าน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง