ชาวสงขลาเรียกร้องรัฐบาลอินโดฯ แก้ปัญหาหมอกควัน

ชาวสงขลาเรียกร้องรัฐบาลอินโดฯ แก้ปัญหาหมอกควัน
20 กันยายน 2562
762

กลุ่มพลเมืองผู้ได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นควันจากอินโดนีเซีย ในจ.สงขลา อ่านแถลงการณ์หน้าสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำจ.สงขลา เรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียแก้ปัญหาหมอกควันอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม

เมื่อเวลา 07.00 น. (20 ก.ย.62) บริเวณด้านหน้าสถานกงสุลอินโดนีเซีย ประจำจังหวัดสงขลา เลขที่ 19 ถ.สะเดา อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา กลุ่มพลเมืองผู้ได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นควันจากอินโดนีเซียในจังหวัดสงขลา นำโดยนายบัญชร วิเชียรศรี อ่านแถลงการณ์ เรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียแก้ปัญหาหมอกควันอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม โดยรายละเอียดในแถลงการณ์ดังนี้

"พี่น้องชาวอินโดนีเซียที่รัก หลายวันที่ผ่านมา ประชาชนไทยหลายจังหวัดในภาคใต้ของประเทศไทย ต่างได้รับความเดือดร้อนจากควันไฟที่ถูกกระแสลมพัดพามาจากเกาะสุมาตรา เด็กเล็ก คนชราและแม้คนวัยหนุ่มสาวจำนวนมากคนต้องเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ และภูมิแพ้พิษฝุ่นควันไฟ ทั้งยังไม่รู้ชะตากรรมของตัวเองว่าหมอกควันที่ทำร้ายพวกเขาอยู่ทุกลมหายใจนี้จะหมดไปเมื่อไร
เราทั้งหลายในนามของผู้ที่ได้รับความทุกข์ยากเดือดร้อนจากฝุ่นหมอกควันจากอินโดนีเซียมาอย่างต่อเนื่องปีแล้วปีเล่า เราตระหนักดีว่าเราอยู่ในโลกใบเดียวกันมีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา

จึงขอให้ท่านร่วมสื่อสารไปยังรัฐบาลของท่านให้ตระหนัก และรับผิดชอบแก้ปัญหาฝุ่นควันดังกล่าวอย่างจริงจัง เพราะมีเพียงรัฐบาลอินโดนีเซียเท่านั้นที่จะทราบดีถึงสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว"

นั่นคือข้อความที่เรา ชาวไทย ในพื้นที่จังหวัดสงขลาเคยกล่าวไว้เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เวลาล่วงมาถึงวันนี้ เราก็ยังกลับมากล่าวถ้อยคำเดิม ณ ที่เดิม หน้าสถานกงสุลอินโดนีเซีย แห่งนี้ เพราะความเจ็บป่วยและทุกข์ยากของเรายังคงเกิดขึ้นจากปัญหาที่มีเหตุสำคัญที่เกิดจากประเทศของท่าน เช่นเดิม

เราจึงใคร่ร้องขออย่างจริงจังอีกครั้งให้ท่านโปรดได้ผลักดันให้รัฐของท่านได้จริงจังกับการเปลี่ยนแปลงและยุติปัญหาที่สร้างความทุกข์ยากเดือดร้อนแก่เราและเพื่อนร่วมภูมิภาคอีกนับล้านชีวิตเสียที เพื่อที่ทุกคนจะได้มีชีวิตตามปกติ ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ตามสิทธิ์ที่มนุษย์พึงมีต่อไป “โลกเปลี่ยนเมื่อเราเปลี่ยน”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง