ศธ. ยันไม่ได้ผลาญงบฯ-3 รัฐมนตรีไม่เกี่ยวข้อง

ศธ. ยันไม่ได้ผลาญงบฯ-3 รัฐมนตรีไม่เกี่ยวข้อง
20 กันยายน 2562
1,839

“ศธ.” เผยโครงการกิจกรรมการพัฒนาประสิทธิภาพจัดขึ้นทุกปี หวังสร้างความผูกพันในองค์กร ย้ำไม่ได้มีวัตถุประสงค์ผลาญการใช้เงินแผ่นดินแน่นอน ยืนยัน 3 รัฐมนตรี ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง มาร่วมงานเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจขรก.เท่านั้น

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.62 นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตามที่มีผู้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมโครงการเกษียณอายุราชการในชื่อ “กิจกรรมการพัฒนาประสิทธิภาพและสร้างความผูกพันกันภายในองค์กร ประจำปีงบประมาณ 2562 ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ระหว่างวันที่ 14-15 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม และเป็นการผลาญงบประมาณแผ่นดินนั้น ตนขอยืนยันว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นโครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในหน่วยงานราชการสังกัด สป.

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ย้ำด้วยว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นการดำเนินโครงการที่ทำกันมาทุกปี โดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะผลาญการใช้เงินแผ่นดินอย่างแน่นอน

“เพราะการจัดกิจกรรมนี้ ศธ.ได้เขียนโครงการอย่างถูกต้อง ตามหลักของการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งทำอย่างโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้” รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ย้ำ

นอกจากนี้ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า การจัดกิจกรรมแบ่งการจัดงานออกเป็น 2 ช่วง ระหว่างภาคเช้าและเย็น ซึ่งภาคเช้ามีการแบ่งกลุ่มเพื่อละลายพฤติกรรมของข้าราชการแต่ละคน โดยวิทยากรจากสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ

รวมถึงการเสวนานำบุคคลตัวอย่าง ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการมาพูด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ข้าราชการรุ่นใหม่ อาทิ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. นายวีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการ ศธ. นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เป็นต้น อีกทั้งยังมีกิจกรรมนันทนาการที่สร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในองค์กร และการมอบรางวัลคนดีศักดิ์ศรีข้าราชการ สป. ส่วนช่วงเย็นเป็นกิจกรรมมุทิตาจิตให้แก่ผู้เกษียณอายุราชการ

"ส่วนประเด็นที่มีการแจกของรางวัลนั้น เป็นของรางวัลที่เราได้รับบริจาคมาจากภาคเอกชน และจับฉลากมอบให้แก่ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการเท่านั้น”

 

สำหรับรัฐมนตรี ศธ.ทั้ง 3 คน ที่ไปร่วมงานในช่วงเย็นนั้น ท่านแค่เดินทางมาเป็นกำลังใจให้แก่ข้าราชการของ สป.ศธ.เท่านั้น

“ผมขอยืนยันว่า ท่านทั้ง 3 ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมในโครงการนี้” รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันอีกว่า การดำเนินโครงการดังกล่าว ทุกอย่างเป็นไปตามระบบและระเบียบของทางราชการ ไม่ได้เป็นการผลาญงบฯแผ่นดินตามที่มีผู้กังวลอย่างแน่นอน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง